Gà hong gió (hay còn gọi Feng gan ji) là món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Về cơ bản, đặc sản vùng cao nguyên lạnh giá này tương tự như thịt xông khói tại phương Tây.Tuy nhiên, cách làm gà hong gió có phần đáng sợ và tàn nhẫn.Để làm món gà hong gió, nguyên liệu cần gồm một con gà sống, dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, đầu bếp có tay nghề nhưng trái tim sắt đá.Khác với cách làm gà thông thường, gà hong gió không được làm lông. Thay vào đó, đầu bếp mổ gà bằng một đường rạch khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phèo, phổi lòng mề... trong tích tắc.Sau đó, đầu bếp xát muối, thảo mộc vào trong ruột gà sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.Khi tẩm ướp xong, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn đang sống, và rồi gió lạnh cùng sự đau đớn sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương nói lời giã biệt cõi đời này.Thân xác của những con gà sẽ vẫn ở đó cho đến khi khô lại và... lên đĩa.Quá trình chế biến gà hong gió phải được thực hiện nhanh chóng để giữ cho gà sống nguyên.Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong khi chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí có thể coi là món ăn "đại bổ".Vì thế, món gà hong gió được lòng nhiều vị đại gia. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền để thưởng thức món ăn độc lạ này.Ngày nay, cách làm gà hong gió ghê rợn dần thay đổi. Gà được cắt tiết trước khi chế biến và quy trình cũng thay đổi để đảm bảo vệ sinh hơn cho người sử dụng. Nguồn ảnh: BTime, China Whisper
Gà hong gió (hay còn gọi Feng gan ji) là món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Về cơ bản, đặc sản vùng cao nguyên lạnh giá này tương tự như thịt xông khói tại phương Tây.
Tuy nhiên, cách làm gà hong gió có phần đáng sợ và tàn nhẫn.
Để làm món gà hong gió, nguyên liệu cần gồm một con gà sống, dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, đầu bếp có tay nghề nhưng trái tim sắt đá.
Khác với cách làm gà thông thường, gà hong gió không được làm lông. Thay vào đó, đầu bếp mổ gà bằng một đường rạch khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phèo, phổi lòng mề... trong tích tắc.
Sau đó, đầu bếp xát muối, thảo mộc vào trong ruột gà sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.
Khi tẩm ướp xong, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn đang sống, và rồi gió lạnh cùng sự đau đớn sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương nói lời giã biệt cõi đời này.
Thân xác của những con gà sẽ vẫn ở đó cho đến khi khô lại và... lên đĩa.
Quá trình chế biến gà hong gió phải được thực hiện nhanh chóng để giữ cho gà sống nguyên.
Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong khi chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí có thể coi là món ăn "đại bổ".
Vì thế, món gà hong gió được lòng nhiều vị đại gia. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền để thưởng thức món ăn độc lạ này.
Ngày nay, cách làm gà hong gió ghê rợn dần thay đổi. Gà được cắt tiết trước khi chế biến và quy trình cũng thay đổi để đảm bảo vệ sinh hơn cho người sử dụng. Nguồn ảnh: BTime, China Whisper