Chim họa mi nướng rượu vốn là một trong những món ăn xa xỉ ở Pháp, thể hiện những nét tinh tế và đẳng cấp riêng.Tuy nhiên, đây cũng là món ăn gây nhiều tranh cãi bởi cách săn bắt và chế biến bị đánh giá là quá tàn nhẫn.Họa mi nướng được chế biến cầu kỳ để giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy đồng thời thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng.Tất cả thể hiện đẳng cấp và tinh hoa của nền ẩm thực số một thế giới.Nguyên nhân gây tranh cãi về món chim họa mi nướng xa xỉ không chỉ bởi sự khan hiếm số lượng chim ở châu Âu mà còn bởi cách thức săn bắt, nuôi và giết thịt rất tàn nhẫn.Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, nhiều người giăng bắt chúng trên những cánh đồng, sau đó nhốt chúng vào một chiếc lồng nhỏ và tẩm béo chúng hết mức có thể.Hàng chục con chim tội nghiệp bị nhét vào một cái lồng đến mức chúng không thể di chuyển và chỉ biết ăn suốt ngày mà không thể vận động.Chúng sẽ bị nhốt trong bóng tối 21 ngày và đôi khi bị chọc mù, khiến chúng chỉ biết mò mẫm tìm kiếm những hạt kê, nho trong bóng tối.Đáng chú ý, vì muốn chúng tăng cân nhanh nhất có thể, người ta sẽ dìm chết chúng trong rượu Armagnac, ngâm chúng một thời gian để rượu thấm vào từng thớ thịt, để khi nướng có được mùi thơm hấp dẫn.Chim họa mi nướng có làn da căng bóng màu vàng oliu, thịt ngọt đậm tự nhiên với độ béo ngậy hòa quyện.Đặc biệt hơn cả là cách thưởng thức món chim họa mi nướng không giống bình thường. Thực khách sẽ dùng chiếc khăn màu trắng lớn trùm đầu khi ăn. Họ cho rằng việc làm này sẽ giúp họ tránh được ánh mắt nhìn của Thiên Chúa.Do số lượng chim giảm đáng kể, cuối những năm 1970, chính phủ Pháp ban hành luật cấm săn bắt, buôn bán, bởi số lượng loại chim này đã giảm 30%. Việc giết và chế biến chim họa mi cũng bị cấm trên khắp châu Âu. Nguồn ảnh: Telegraph, GettyVideo: Món ăn gây thèm và không thể thiếu trong ngày Tết. Nguồn: THDT
Chim họa mi nướng rượu vốn là một trong những món ăn xa xỉ ở Pháp, thể hiện những nét tinh tế và đẳng cấp riêng.
Tuy nhiên, đây cũng là món ăn gây nhiều tranh cãi bởi cách săn bắt và chế biến bị đánh giá là quá tàn nhẫn.
Họa mi nướng được chế biến cầu kỳ để giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy đồng thời thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng.
Tất cả thể hiện đẳng cấp và tinh hoa của nền ẩm thực số một thế giới.
Nguyên nhân gây tranh cãi về món chim họa mi nướng xa xỉ không chỉ bởi sự khan hiếm số lượng chim ở châu Âu mà còn bởi cách thức săn bắt, nuôi và giết thịt rất tàn nhẫn.
Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, nhiều người giăng bắt chúng trên những cánh đồng, sau đó nhốt chúng vào một chiếc lồng nhỏ và tẩm béo chúng hết mức có thể.
Hàng chục con chim tội nghiệp bị nhét vào một cái lồng đến mức chúng không thể di chuyển và chỉ biết ăn suốt ngày mà không thể vận động.
Chúng sẽ bị nhốt trong bóng tối 21 ngày và đôi khi bị chọc mù, khiến chúng chỉ biết mò mẫm tìm kiếm những hạt kê, nho trong bóng tối.
Đáng chú ý, vì muốn chúng tăng cân nhanh nhất có thể, người ta sẽ dìm chết chúng trong rượu Armagnac, ngâm chúng một thời gian để rượu thấm vào từng thớ thịt, để khi nướng có được mùi thơm hấp dẫn.
Chim họa mi nướng có làn da căng bóng màu vàng oliu, thịt ngọt đậm tự nhiên với độ béo ngậy hòa quyện.
Đặc biệt hơn cả là cách thưởng thức món chim họa mi nướng không giống bình thường. Thực khách sẽ dùng chiếc khăn màu trắng lớn trùm đầu khi ăn. Họ cho rằng việc làm này sẽ giúp họ tránh được ánh mắt nhìn của Thiên Chúa.
Do số lượng chim giảm đáng kể, cuối những năm 1970, chính phủ Pháp ban hành luật cấm săn bắt, buôn bán, bởi số lượng loại chim này đã giảm 30%. Việc giết và chế biến chim họa mi cũng bị cấm trên khắp châu Âu. Nguồn ảnh: Telegraph, Getty
Video: Món ăn gây thèm và không thể thiếu trong ngày Tết. Nguồn: THDT