Sự thật hãi hùng về ngành kinh doanh phi đạo đức tại Trung Quốc

Với tâm lý sinh con trai của nhiều người dân Trung Quốc, ngành dịch vụ buôn lậu máu để xét nghiệm giới tính thai nhi ngày càng phát triển mạnh với nhiều hình thức biến tướng tại nước này.

Mới đây, các sĩ quan hải quan Trung Quốc đã kiểm tra một người phụ nữ trung niên vì dáng đi kỳ lạ, uể oải. Họ tìm thấy những lọ máu được nhét trong áo ngực của cô, theo một tuyên bố chính thức từ cơ quan chức năng. Mỗi chiếc lọ được dán nhãn tên của một phụ nữ mang thai từ Trung Quốc đại lục.
Hành khách này vốn đã vượt qua được phòng kiểm tra của cảng Futian, một đồn biên phòng ngăn cách thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc với Hồng Kông.
Su that hai hung ve nganh kinh doanh phi dao duc tai Trung Quoc
Buôn lậu máu xét nghiệm đang phát triển mạnh ở Trung Quốc do các gia đình muốn sinh con trai (Nguồn: CNN) 
Bốn ngày sau, cơ quan chức năng tiếp tục chặn một người phụ nữ khác, mang theo một chiếc ba lô rất nặng. Một lần nữa, chiếc ba lô lại chứa đầy những lọ máu của những người phụ nữ đang mang thai. Có 203 lọ trong số này được bọc trong túi nhựa, nhưng vì nhiệt độ cao nên máu đã bắt đầu phân hủy.
Các quan chức hải quan Hồng Kông cho hay, những người phụ nữ này thừa nhận, họ được trả từ 14 đến 42 USD (300.000 - 1 triệu VND) cho mỗi chuyến vận chuyển món hàng “nhạy cảm” này từ đại lục Trung Quốc vào Hồng Kông.
Gần đây nhất, vào tháng 2/2019, một bé gái 12 tuổi đã dừng chân tại cảng Luohu, một điểm nhập cảnh khác vào Hồng Kông, với 142 mẫu máu được giấu trong ba lô.
“Các học sinh xuyên biên giới về cơ bản không mang theo bất cứ thứ gì ngoài sách, văn phòng phẩm và đồ ăn nhẹ, vì vậy túi đi học của họ thường trông gọn gàng. Nhưng chúng tôi thấy rằng túi của cô bé ấy trông đầy đến mức có thể vỡ ra, vì vậy chúng tôi đã quét túi của cô bé”, một nhân viên hải quan cho biết. 
Số lượng máu của thai phụ được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc đại lục đến Hong Kong đã tăng mạnh trong ba năm qua và có vẻ như đã biến hóa thành một hình thức kinh doanh phi đạo đức nhưng hái ra tiền cho nhiều đối tượng phạm pháp. Các mẫu máu nếu “qua mặt” được hải quan sẽ được gửi đến các phòng khám Hồng Kông để xét nghiệm DNA của thai nhi, cho phép cha mẹ tương lai biết giới tính của con họ với mục tiêu lựa chọn giới tính mong muốn.
Nhu cầu xét nghiệm giới tính của con cái trước khi sinh tại Trung Quốc đang phát triển rất mạnh. Mặc dù đã dỡ bỏ một phần chính sách một con, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc vẫn chọn chỉ sinh một con và họ muốn đó là con trai.
Một trang Weibo của “công ty chuyên vận chuyển máu xét nghiệm” với hơn 380.000 người theo dõi cho biết, họ tính phí 490 USD (hơn 11 triệu VND) cho một lần sử dụng dịch vụ và kết quả xét nghiệm sẽ được trả về sau một tuần. Tên và địa chỉ của phòng xét nghiệm tại Hồng Kông được giữ bí mật tuyệt đối.
Một “đại diện bán hàng” cho một công ty như vậy nói với CNN rằng “phụ nữ có thể bắt đầu thử nghiệm khi họ mang thai 6-7 tuần”. Công ty xét nghiệm, mà CNN đã tiếp cận bằng cách liên hệ với tài khoản WeChat được liệt kê trên trang Weibo, đòi hỏi phải đóng cả một khoản tiền siêu âm để chứng minh rằng thai đã đạt đến giai đoạn thích hợp và lấy mẫu máu.
Tính đến tháng 9/2019, Cơ quan Y tế Hồng Kông đã điều tra tổng cộng 53 trường hợp liên quan đến việc nhập mẫu máu từ Trung Quốc mà không có giấy phép. Chỉ có một trường hợp vào năm 2015, nhưng con số đã lên tới 17 trường hợp vào năm 2017 và 18 trường hợp vào năm 2018. Tính đến tháng 9/2019, đã có 12 trường hợp bị phát hiện.
“Đây rất có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, đại điện cơ quan Y tế Hồng Kông cho biết. “Nếu bạn xem xét số lượng lớn các phòng thí nghiệm y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm giới tính ở Hồng Kông, thì phải có hàng chục trường hợp buôn lậu máu mỗi ngày”.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)