Tập đoàn điện lực Việt Nam gặp thách thức tài chính lớn cuối 2019 vì lẽ gì?

(Kiến Thức) - EVN dự kiến các nguồn điện dầu sẽ phải huy động cao trong 3 tháng cuối năm 2019 sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của Tập đoàn này.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến hết tháng 9/2019, thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều hồ thủy điện trên cả nước, lượng nước về vẫn ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm.
Trong đó, trên lưu vực sông Đà, lượng nước về các hồ chứa lớn ở phía Bắc (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) và nhiều hồ thủy điện tại khu vực Nam Trung Bộ ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt, để điều tiết đảm bảo mực nước giới hạn theo quy định nên một số hồ chứa ở lưu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đã phải xả.
Tap doan dien luc Viet Nam gap thach thuc tai chinh lon cuoi 2019 vi le gi?
Ảnh minh họa. 
Theo EVN, đến hết đầu tháng 10/2019, mực nước của 26/37 hồ chứa thủy điện của Tập đoàn này ở mức thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện khoảng 19,67 tỷ m3, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 7,67 tỷ m3 (tương đương gần 2 tỷ kWh điện).
EVN cho biết, trong 3 tháng cuối năm, ngành điện tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn như nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện; mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở gần mức nước chết.
Không chỉ vậy, việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn, bên cạnh đó các nhà máy nhiệt điện đã phải huy động cao trong 9 tháng đầu năm; nguồn khí trong nước đã suy giảm, từ tháng 10/2019 sản lượng khí PM3 tiếp tục giảm mạnh.
EVN cho hay, các nguồn điện dầu dự kiến sẽ phải huy động cao trong 3 tháng cuối năm sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của Tập đoàn. Ước tính cả năm 2019, dự kiến phải huy động nguồn chạy dầu với chi phí cao với sản lượng khoảng 1,56 tỷ kWh…
Khánh Hoài (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)