"Soi" nền kinh tế Yemen - đối thủ của Việt Nam tại Asian Cup 2019

Nội chiến kéo dài đã kéo tụt nền kinh tế của đất nước Yemen nhưng người dân ở đây vẫn duy trì môn thể thao vua như một tia hy vọng trong toàn bộ bức tranh đen tối.

 
Việt Nam sẽ bước vào trận quan trọng nhất bảng D gặp Yemen tối nay 16/1 để tranh vị trí thứ 3 bảng này. Đối thủ của Việt Nam trong trận này đến từ một nền kinh tế nhiều bất ổn, cùng với đó là một nền bóng đá không được quan tâm, nếu không muốn nói là "bị bỏ mặc".
Yemen được xếp vào 1 trong 10 nền kinh tế nghèo nàn, chậm phát triển nhất thế giới. Nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của Yemen đã suy sụp cùng với sự giảm sâu của giá dầu trong năm 2014. Ngoài ra, cuộc nội chiến tại ở khu vực Trung Đông cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho các nền kinh tế khu vực, trong đó có Yemen.
Xung đột vũ trang đã hủy hoại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất hàng hóa của Yemen. Ước tính thiệt hại về kinh tế của quốc gia này lên tới 15 tỉ USD. GDP của Yemen đã giảm khoảng 28,1% trong năm 2015 và khoảng 4,2% trong năm 2016.
 
  Chiến tranh đã phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng của nước Trung Đông này.
14,4 triệu người Yemen đang ở trong tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng. Có khoảng 2,9 triệu phụ nữ và trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng, 400.000 trẻ em khác đang phải vật lộn kiếm sống để không bị chết đói.
 
  Trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Cũng vì chiến tranh, khoảng 3,4 triệu trẻ em của Yemen không thể đến trường. Về lâu dài điều này sẽ gây ra tác động tiêu cực lên nguồn nhân lực và năng lực sản xuất của quốc gia Trung Đông này.
Với nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu và nội chiến liên miên, không ai nghĩ rằng, Yemen có thể duy trì bóng đá. Sau nhiều nỗ lực, Yemen cuối cùng đủ điều kiện để tham dự Asian Cup 2019, giải đấu lớn nhất dành cho đội tuyển quốc gia tại sân chơi châu lục. Và việc đội bóng này có thể đủ điều kiện tham gia giải đấu được xem là một "phép màu".
Tuy nhiên đối với một đội bóng thực lực yếu như Yemen thì rất khó để họ có thể bước tiếp trong giải đấu này. Trước trận gặp Việt Nam tại lượt cuối bảng D - Asian Cup 2019, truyền thông Yemen chỉ ra cần phải thắng tuyển Việt Nam để đi tiếp. Không những vậy, quốc gia Tây Á cần thắng đậm tuyển Việt Nam mới có hy vọng. Tuy nhiên, báo chí Yemen tỏ ra bi quan với mục tiêu này, bởi thực lực ĐT Việt Nam quá mạnh so với Yemen.
So sánh tương quan lực lượng thì rõ ràng, Yemen yếu hơn Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên, việc đội bóng Trung Đông này tham dự giải đấu và có cơ hội cọ xát với những đội bóng hàng đầu Châu Á đã là một thành tựu lớn của tuyển Yemen.
Theo Thiên Bình/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)