Soi độ giàu có của siêu sao trả nợ giúp 1.400 nông dân Ấn Độ

Tài tử Amitabh Bachchan – Ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Ấn Độ đã chi hơn 500.000 USD để trả nợ thay cho 1.398 nông dân ở Uttar Pradesh nhằm san sẻ với họ trong bối cảnh ngành nông nghiệp nước này đang khủng hoảng.

Trên trang cá nhân vào ngày 20/11, tài tử Amitabh Bachchan viết: "Lòng biết ơn của tôi đi cùng với mong mỏi được nhấc bỏ gánh nặng những người nông dân đang gánh chịu. Ước nguyện hoàn thành mang đến bình an trong tâm hồn tôi". Các trang CNN, BBC... đều dẫn lại chia sẻ của Amitabh Bachchan.
Tài tử cho biết thêm Ngân hàng Ấn Độ (thuộc chính phủ nước này) đã chứng nhận xóa các khoản nợ. Những nông dân mắc nợ vốn rơi vào hoàn cảnh nghèo đói, cùng cực do cuộc khủng hoảng về nông nghiệp đang lan rộng tại nước này.
Theo CNN, hơn 50% dân số Ấn Độ làm nghề nông và các ngành nghề có liên quan, đóng góp vào 18% GDP nước này. Thế nhưng, những năm gần đây, nông dân Ấn phải vật lộn với nhiều khó khăn, hoa màu bị thiệt hại bởi gió mùa, giá nhiên liệu leo thang nhưng lại thiếu sự hỗ trợ kịp thời từ nhà nước. Hậu quả là hàng nghìn nông dân rơi vào cảnh nợ nần. Theo số liệu từ chính phủ Ấn Độ, năm 2013 có 11.772 nông dân tự tử.
Soi do giau co cua sieu sao tra no giup 1.400 nong dan An Do
Tài tử Amitabh Bachchan. 
Bachchan cũng đã từng nói về việc giúp đỡ nông dân nghèo trong một lần lên sóng chương trình game show Ai là triệu phú (phiên bản Ấn Độ) do ông dẫn chương trình. Người chơi giành được quyền ngồi ghế "nóng" là một nông dân, anh Anantkumar Khanke - người phải làm mọi cách để vượt qua cảnh sống chật vật. Khanke cho biết thu nhập hàng năm của anh khoảng 60.000 Rupee (khoảng 850 USD) nếu như năm đó lượng mưa ổn định. Nếu không, anh phải bỏ ra 100 Rupee (gần 1,5 USD) cho mỗi gallon nước (gần bốn lít) để tưới tiêu.
Cũng trong chương trình, Bachchan chia sẻ: "Hiện tại tôi đảm bảo sẽ trả khoản nợ cho 360 nông dân ở Maharashtra. Tiếp theo, tôi sẽ trả nợ cho gần 850 nông dân khác ở Uttar Pradesh. Tôi muốn kêu gọi người dân đồng cảm với cảnh ngộ của nông dân và khó khăn mà họ gặp phải. Tôi không dám tự khoe khoang nhưng tôi muốn tất cả mọi người hãy giúp đỡ nông dân gặp cảnh thiếu thốn, dù là điều cơ bản nhất".
Amitabh Bachchan sinh năm 1942, là con trai của một nhà thơ Hindi nổi tiếng, Bachchan đã sớm rời bỏ nghề buôn bán nhàm chán ở Calcutta để lên đường đến Bombay theo đuổi sự nghiệp điện ảnh. Amitabh Bachchan được coi là “thần tượng quốc dân” ở Ấn Độ, ông đóng vai chính trong hơn 200 bộ phim kể từ năm 1972 đến nay. Ông cũng là người dẫn chương trình Ai là tỷ phú ở Ấn Độ. Đến nay, ước tính mỗi bộ phim Amitabh nhận về khoảng hơn 1 triệu USD. Ước tính tài sản của ông khoảng 400 triệu USD.
Đến Bombay lập nghiệp từ thập niên 60 thế kỷ trước, Bachchan khởi nghiệp bằng một vai chính trong bộ phim 7 người Ấn Độ. Được khen ngợi nhiệt thành, sau đó ông tiếp tục vào vai những bộ phim hành động ly kỳ, hấp dẫn và rất nhanh chóng trở thành ngôi sao mới của Bollywood nhờ diễn xuất tốt và vẻ đẹp trai mê hồn.
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi đến Bombay với giấy phép lái xe, và bụng bảo dạ rằng, nếu không trở thành diễn viên điện ảnh thì sẽ làm một anh tài xế taxi. Bởi vì tôi không có chỗ đứng trong thành phố này”.
Tài tử điện ảnh lừng danh Ấn Độ cho biết, hàng ngày ông làm việc căng thẳng suốt 18 giờ cho các bộ phim, các chương trình giải trí và một show truyền hình phổ thông.
Cả một thế hệ thanh niên Ấn Độ đã lớn lên cùng với kiểu tóc, dáng đi và thậm chí âm giọng trầm của Bachchan! Khi Amitabh Bachchan bị thương trong lúc đóng một bộ phim hành động vào năm 1982, các fans đã liên tục cầu nguyện từng ngày bên ngoài Bệnh viện Mumbai, và hàng triệu người khác... ăn chay để mong cho ngôi sao mau bình phục! “Đó là một giai đoạn đáng sợ”, ông nói. Và một năm sau Bachchan cũng gượng dậy để quay lại phim trường.
Bachchan cũng là người tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân đạo như trả nợ giúp cho nông dân nghèo, lập quỹ xây dựng trung tâm y tế (2010), quỹ tín dụng mang tên cha ông Harivansh Rai Bachchan Memorial Trust (2013), nhằm cung cấp năng lượng mặt trời cho 3.000 hộ dân, hay gần đây là trực tiếp thu âm và quảng bá cho phần mềm TeachAIDS (2014) nhằm ngăn chặn HIV/AIDS. Ngoài làm diễn viên, ông còn là một ca sĩ, nhà sản xuất phim, người dẫn chương trình truyền hình.
Theo Ngọc Anh/Người Đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)