Sinh viên xa quê, nghẹn lòng làm thêm xuyên Tết giúp gia đình

Những ngày sắp bước qua năm mới, trong khi bạn bè tất bận gói gém đồ về quê thì một số bạn sinh viên lựa chọn ở lại TP để đón Tết. Dành những ngày nghỉ để làm thêm, kiếm thêm thu nhập để trang trải tiền học phí.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng treo biển tuyển nhân viên với mức lương hậu hĩnh. Một số công việc như bán hoa Tết, phục vục nhà hàng, quán cà phê, khu du lịch… đem lại mức thu nhập khá đáng kể, sinh viên làm thêm mùa Tết dành dụm tiền đóng học phí cho học kỳ mới.
Chi phí về quê tốn kém
Phạm Đức Tuyên, sinh viên năm 4 Trường ĐH Giao Thông Vận Tải, Phân hiệu TP HCM chia sẻ, đây là năm đầu tiên đón Tết xa nhà, một trải nghiệm khá lạ và có chút chạnh lòng. Quê ở tỉnh Ninh Bình, nên mỗi lần về Tết cả đi cả về tiền vé xe lên tới 3 triệu đồng, chưa tính các chi phí khác. Mọi năm sinh viên sẽ được giảm 30% giá vé, nhưng năm nay thì vé tàu đi vào không được giảm giá, vé tàu xe năm nay cũng khan hiếm hơn. Tuyên quyết định ở lại TP HCM để làm thêm, tiết kiệm chi phí về quê và có thêm một số tiền để đóng học phí cho học kỳ tới. Phạm Đức Tuyên cho biết, trường dần thay đổi để tự chủ về kinh tế, bình thường tiền học phí của 1 kỳ có thể đóng 2 lần, nhưng năm nay nhà trường chỉ cho đóng 1 lần và sau khi Tết xong sẽ đóng liền. Tính ra nếu đi về quê rồi vào đi học lại phải mất cả 13 đến 14 triệu. Gia đình có 3 anh em, Tuyên là con cả, 2 đứa em cũng còn đi học, nên vài năm nay bố mẹ phải vất vả đi làm hơn, Tuyên cảm thấy mình cần đỡ đần một phần gánh nặng kinh tế cho bố mẹ.
"Mọi năm đều cùng gia đình gói giò, gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa hay cùng bố đi chọn mua cành đào, cây quất. Năm nay tự dưng mình không được làm những việc đó cùng gia đình cảm thấy rất nhớ, có lẽ lần không về này cũng sẽ là kỷ niệm mà sẽ không bao giờ quên được. Khi mình thật sự được trải nghiệm không khí Tết xa quê mới thấy thấm thía cảm giác gia đình sum họp nó thế nào. Bình thường lúc đi làm không sao, đến lúc trở về phòng nghĩ về bố mẹ và đứa em là thấy buồn" – Tuyên chia sẻ.
Tết này Tuyên xin làm phục vụ ở nhà hàng, với mức lương ngày tết (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 tháng Giêng) sẽ nhân 3, khoảng 65.000 đồng/1 giờ thì Tuyên sẽ để dành đóng học phí kỳ tới. Tuyên còn tranh thủ làm xe ôm công nghệ trong lúc rảnh.
Sinh vien xa que, nghen long lam them xuyen Tet giup gia dinh
My lựa chọn ở lại TP làm thêm tại một cửa hàng cà phê, lương ngày Tết sẽ được trả cao hơn. 
Đón Tết xa nhà, ai không xót xa!
Đ.T.H.V sinh viên Trường ĐH Ngân Hàng TP HCM chia sẻ, đây là năm đầu tiên V. ăn Tết xa nhà, khi bạn bè lần lượt về quê, chỉ còn mình ở lại ăn Tết, thực sự rất buồn và nhớ gia đình. Nhưng V. lựa chọn ở lại để sau Tết có thể giảm bớt gánh nặng tiền bạc cho ba mẹ. Gia đình của V. ở quê có hoàn cảnh khó khăn, cả gia đình đều trông vào vườn tiêu nhưng giá tiêu nhiều năm trở lại đây giảm mạnh. Có những thời điểm giá tiêu giảm rất thấp, khiến gia đình V. và các hộ trồng tiêu trong vùng lao đao.
"Ăn tết xa nhà là điều mà em chưa từng nghĩ đến, vì Tết là phải sum vầy, bên cạnh ba mẹ. Giờ hoàn cảnh khó khăn nên phải cố gắng, tạm gác nỗi buồn qua bên để đi làm phụ giúp ba mẹ" – V. tâm sự.
Được biết, V. làm công nhân dịp Tết tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương với mức lương ngày Tết tăng gấp 3 so với bình thường. Từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng, lương một ngày gần 900.000 đồng, mùng 4 và mùng 5 lương nhân đôi khoảng 500.000 đồng. Đây là số tiền giúp V. trang trải khi đời sống sinh viên còn nhiều khó khăn.
Đây là năm đầu tiên ăn tết xa quê, với My, quê ở Thanh Hóa, hiện là sinh viên năm 3, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM, hương Tết ở quê là điều nhớ nhất, cảm giác thật lạc lõng khi Tết cận kề. Mặc dù, bố mẹ My ở tại TP HCM nhưng từ nhỏ My đã đón Tết với bà nội, nền về quê dịp Tết luôn là cảm giác thân thuộc nhất. Bố mẹ đi xuất khẩu lao động từ khi My còn nhỏ, chỉ sống với bà nội nên bà như bố mẹ, chăm lo, nuối nấng My. Mọi năm, ngày 20 tháng Chạp là đã lên tàu về quê với bà, nhưng năm nay phải ở lại làm thêm, vì kinh tế khó khăn. Có những ngày làm đến 23 giờ 30 mới tan ca, đường về nhà vắng tanh, tự nhiên nước mắt cứ thế rơi.
Bố mẹ My đều là công nhân nhà máy, với đồng lương ít ỏi, phải lo cho 3 chị em, gia đình My ở trọ tại TP. Năm nay kinh tế gia đình eo hẹp khi mẹ mới sinh em bé, nếu về quê chi phí phải mất 4 triệu là ít nhất, nên My quyết định ở lại TP, vừa tiết kiệm được chi phí vừa đi làm thêm để phụ giúp bố mẹ.
Hiện tại, My đang làm phục vụ tại một cửa hàng cà phê, vì làm bán thời gian nên mức lương hằng tháng chỉ giao động từ 1 triệu 500.00 đồng đến 2 triệu. Nhưng nếu làm dịp Tết, lương sẽ được nhân 4, mỗi ngày sẽ được khoảng 600.000 đồng, nếu chi tiêu tiết kiệm, My sẽ dành dụm được một khoảng để phụ thêm tiền học phí.
"Đón Tết ở TP HCM là một trải nghiệm mới mẻ, Tết ở đây nhộn nhịp hơn, đông vui hơn ở quê. Người người, nhà nhà tấp nập đi mua sắm tết, lại càng làm em nhớ nhà hơn. Tết ở quê tuy đơn sơ, có hai bà cháu nhưng rất ấm áp. Em phải cố gắng làm thật nhiều để vơi đi nỗi nhớ quê, nhớ bà" – My nghẹn ngào.
Theo Nguyễn Thuận/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)