Mới đây, theo Đài truyền hình Việt Nam, ngày 17/1, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh, kiểm tra cơ sở sản xuất chả cá của ông Nguyễn Thanh Châu.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, số chả cá được tẩm ướp hàn the.
|
Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ làm cơ sở để xử lý theo quy định. |
Trước đó, Thanh niên đưa tin, sáng 5/7/2016, Đội cảnh sát điều tra thuộc Công an quận Thủ Đức, TP HCM, phối hợp cơ quan liên quan bắt quả tang xe khách do ông Lý Minh Hoàng điều khiển, chở nhiều thùng xốp, bao tải bên trong có chả cá thành phẩm và thịt ghẹ làm sẵn bốc mùi hôi, tại cây xăng Tam Bình (QL1, phường Bình Chiểu).
Ông Hoàng không xuất trình được những giấy tờ liên quan và khai nhận vận chuyển thuê chả cá cho 8 chủ hàng từ huyện Long Điền về TP.HCM sẽ có người ra nhận.
Qua kiểm tra trên xe khách có 1.256 kg chả cá đã qua chế biến và 288 kg thịt ghẹ làm sẵn. Xét nghiệm nhanh cho thấ, chả cá dương tính với chất formol. Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và lấy 3 mẫu chả cá đi xét nghiệm, kết quả dương tính hàn the và nhiễm vi sinh.
|
Chả cá được tẩm ướp hàn the, formol bị bắt giữ. |
Cơ quan điều tra, làm việc với 3 chủ cơ sở sản xuất chả cá tại huyện Long Điền thì phát hiện, các cơ sở này thu mua nhiều loại cá khác nhau ở các nơi về xay nhuyễn hòa với bột, gia vị, hóa chất bảo quản (formol, hàn the) để làm chả cá.
Chả cá thành phẩm được bỏ trong các bịch ni lông (1 - 3 kg/bịch) chất vào thùng xốp, thuê xe chở về TP.HCM bán cho ông Lê Văn Hưng tại hẻm 332 Phan Văn Trị (phường 11, quận Bình Thạnh) và ông Phạm Ngọc Tân (huyện Thuận An, Bình Dương).
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hưng, ông Tân khai nhận mua chả cá từ huyện Long Điền với giá từ 25.000 - 28.000 đồng/kg về bán lẻ tại các chợ và bỏ mối tại các quán ăn, quán nhậu.