Đây là loại cây mọc hoang trên các ao hồ ở vùng quê. Cách đây mấy chục năm, chúng tự mọc, tự phát triển và chẳng mấy ai quan tâm.
Tuy nhiên, hiện nay rau rút được xem là món hàng có thể đưa lại nguồn tiền. Và nhiều người đã đưa loại rau này về trồng.
Về tên gọi, có nơi gọi là rau rút nhưng cũng có tên rau nhút. Nhìn ngoài, lá của chúng tương tự lá me nhưng lá nhỏ hơn.
Rau rút dai, giòn... ở miền Nam thường dùng nấu canh chua hay nhúng khi ăn lẩu.
Phần thân của chúng không cao nhưng có thể lan rộng tới 90cm ra xung quanh.
Hiện, chúng mọc ở nhiều nơi nhưng đây được xem là loài thực vật bản địa của Nam Mỹ.
Loài này giàu canxi, vitamin A, C, niacin được dùng làm rau ăn. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả Thái Lan và Campuchia cũng có món làm từ rau rút.
Cây rau rút hiện không chỉ mọc hoang nữa mà đã có người trồng. Thậm chí có người đã lãi tới 600 triệu đồng/năm.
Mặc dù vậy, nếu dùng rau rút phải sửa thật sạch và kỹ để đảm bảo an toàn, không có các vi sinh vật, vì môi trường sống của chúng ngập nước. Chú ý nấu chín kỹ mới ăn.
Những ruộng rau được trồng không phải mọc hoang đảm bảo an toàn hơn so với những cây rau mọc vô chủ. Mức giá bán hiện nay khoảng 22.000 đồng/0.5kg, tức 1kg có giá khoảng 44.000 đồng/kg.