Nhân viên kiện Coca-Cola Việt Nam: Cty lớn muốn chèn lao động nhỏ?

(Kiến Thức) - Trong thời gian làm việc tại Công ty Coca-Cola Việt Nam bà Xuân luôn tuân thủ nội quy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chưa từng vi phạm kỷ luật lao động, nhưng lại bị Công ty đột ngột chấm dứt hợp đồng lao động gây thiệt hại tổn thất tinh thần…

Vụ việc nhân viên kiện Coca-Cola Việt Nam vừa được TAND quận Thủ Đức (TP HCM) đưa ra xét xử ngày 14/7.
Theo đơn kiện của nguyên đơn là bà Phan Thị Thanh Xuân (34 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM), ngày 6/5/2011, Công ty Coca-Cola Việt Nam đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bà Xuân, chức danh Thư ký bộ phận sản xuất. Sau gần 8 năm làm việc, ngày 14/4/2019, nguyên đơn được Công ty bổ nhiệm chức danh mới là Thư ký bộ phận chuỗi cung ứng. Trong quá trình làm việc, người phụ nữ này luôn tuân thủ nội quy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chưa từng vi phạm kỷ luật lao động hay phải chịu trách nhiệm vật chất.
Nhan vien kien Coca-Cola Viet Nam: Cty lon muon chen lao dong nho?
 Bà Xuân và luật sư bào chữa tại phiên tòa. (Ảnh: Người đưa tin)
Ngày 8/7/2019, bà Xuân được Trưởng phòng nhân sự gọi vào phòng làm việc, yêu cầu đọc và ký vào bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động do công ty soạn thảo, đóng dấu sẵn. Nữ nhân viên quyết không ký vì cho rằng lý do công ty đưa ra không thỏa đáng. Tuy nhiên, kể từ hôm đó, bà vẫn bị buộc giao nộp lại máy tính làm việc, thẻ nhân viên, không được vào Công ty.
Nguyên đơn yêu cầu TAND quận Thủ Đức hủy bỏ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động ngày 8/7/2019 của Công ty Coca-Cola Việt Nam, tuyên việc Công ty Coca-Cola Việt Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà là trái pháp luật. Đồng thời, buộc Công ty nhận bà Xuân vào làm việc trở lại theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn mà hai bên đã ký ngày 6/5/2011 và bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần, trợ cấp thâm niên, trợ cấp mất việc.
Thế nhưng, tại phiên tòa, đại diện Công ty Coca-Cola Việt Nam yêu cầu HĐXX không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Xuân. Đồng thời cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng lao động với bà Xuân nằm trong kế hoạch tái cơ cấu tổ chức tại bộ phận chuỗi cung ứng của Công ty. Trước khi chấm dứt thủ tục lao động, Công ty đã thực hiện toàn bộ quy trình đúng theo pháp luật.
Mặc dù vậy, HĐXX đánh giá quyết định của Công ty Coca-Cola Việt Nam là trái pháp luật vì vi phạm về hình thức, thủ tục. Khi ban hành quyết định, Công ty đã không báo trước 45 ngày cho nhân viên theo quy định của pháp luật.
Từ những căn cứ, HĐXX TAND quận Thủ Đức buộc Công ty Coca-Cola Việt Nam phải thanh toán cho bà Xuân tổng cộng 300 triệu đồng, gồm: tiền lương trong thời gian thất nghiệp, tiền lương do vi phạm thời hạn báo trước, tiền trợ cấp mất việc làm… Yêu cầu bị đơn phải đóng cho bà Xuân các khoản bảo hiểm xã hội đối với người lao động cho đến ngày đưa vụ việc ra xét xử.
Riêng yêu cầu của nguyên đơn buộc Công ty Coca-Cola Việt Nam nhận trở lại làm việc, Tòa không chấp nhận. Lý do được Tòa đưa ra là sau khi tái cơ cấu, vị trí Thư ký bộ phận chuỗi cung ứng được thay bằng Chuyên viên phân tích dữ liệu. Bà Xuân không có kinh nghiệm về phân tích dữ liệu, không đáp ứng được yêu cầu công việc.
Khánh Hoài (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)