Tràng Cát được biết đến là làng trồng cây dong xanh nổi tiếng ở Hà Nội. Mỗi dịp cận Tết, người dân tất bật lựa chọn những tàu lá đẹp nhất để thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.Xã Kim An (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) nằm ven sông Đáy, xã có 3 thôn, riêng thôn Tràng Cát có truyền thống trồng cây dong xanh lâu đời nhất.Các cụ cao niên trong làng kể lại, lá dong là ngành nghề truyền thống có từ thời thành lập làng đến nay. Theo gia phả làng Tràng Cát là từ thế kỉ XVI-XVII.Trải qua một thời gian dài, người dân ở đây vẫn giữ và mở rộng diện tích trồng cây dong xanh. Đến nay, tổng diện tích trồng loại cây này khoảng 20ha (chủ yếu là đất vườn).Qua tìm hiểu, cây dong xanh ở Tràng Cát là loại cây dong nếp, lá mọc bao bọc xung quanh thân, cuống lá dài tròn, kích thước lá rộng 20 tới 40cm dài 40 tới 60cm, mặt trên lá màu xanh thẫm nhẵn bóng, mặt dưới màu xanh nhạt nhám không có lông.Có mặt tại vườn trồng cây dong xanh, chị Phạm Thị Tâm chia sẻ: "Thời điểm này, ngày nào tôi cũng đi thu hoạch lá dong để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2024, bắt đầu từ mồng 1/12 (Âm lịch) đến 26, 27 sẽ nghỉ để chuẩn bị Tết".Bà Đào Thị Hạnh (76 tuổi), người cao tuổi ở thôn Tràng Cát hàng năm vẫn thu hoạch lá dong cho biết: "Cây dong xanh làng tôi trồng được hàng trăm năm nay rồi, đây là nghề nông các cụ ngày xưa để lại và vẫn giữa được đến tận bây giờ. Để có được những lá dong đẹp như này thì sau khi cắt xong phải dọn sạch sẽ, sau đó bón phân đến khi nào lá lên được thì phun thuốc tránh sâu ăn lá, nước non chăm cây phải đầy đủ không để khô"."Cây dong xanh có đặc tính dễ sống, đảm bảo đủ độ ẩm là nó cứ thế đẻ ra những cây con, không phải trồng lứa mới, trừ khi cây chết đi. Đặc biệt, lá dong có thể bán quanh năm cho các nhà hàng, không phải đi bán lẻ", bà Hạnh cho biết thêm.Theo tìm hiểu của phóng viên, cây dong xanh dễ trồng, một năm có khoảng 3 đến 5 lần cắt bán. Sau mỗi lần cắt chỉ cần biết cách chăm bón thì lại ra lứa lá tiếp. Mỗi sào, ước tính thu được khoảng 30 triệu đồng.Sau khi thu hoạch, lá dong phải rửa nước sạch sẽ rồi mới bó thành từng bó rồi vận chuyển đến cơ sở thu mua. "Hiện mức giá dao động từ 800 đồng – 1.000 đồng/lá, cuối tháng Chạp giá có thể đẩy lên 1.500 đồng – 1.700 đồng/lá”, chị Phạm Thị Tâm cho biết.Ngoài việc trồng cây dong xanh ở thửa ruộng lớn, nhiều hộ gia đình tận dụng khu đất trống quanh nhà để trồng loại cây này.Lá dong được vận chuyển đến cơ sở thu mua trên địa bàn TP Hà Nội và trên cả nước.Khu vườn ngập trong sắc xanh mướt mắt với những tán lá dong rộng bản.
Tràng Cát được biết đến là làng trồng cây dong xanh nổi tiếng ở Hà Nội. Mỗi dịp cận Tết, người dân tất bật lựa chọn những tàu lá đẹp nhất để thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xã Kim An (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) nằm ven sông Đáy, xã có 3 thôn, riêng thôn Tràng Cát có truyền thống trồng cây dong xanh lâu đời nhất.
Các cụ cao niên trong làng kể lại, lá dong là ngành nghề truyền thống có từ thời thành lập làng đến nay. Theo gia phả làng Tràng Cát là từ thế kỉ XVI-XVII.
Trải qua một thời gian dài, người dân ở đây vẫn giữ và mở rộng diện tích trồng cây dong xanh. Đến nay, tổng diện tích trồng loại cây này khoảng 20ha (chủ yếu là đất vườn).
Qua tìm hiểu, cây dong xanh ở Tràng Cát là loại cây dong nếp, lá mọc bao bọc xung quanh thân, cuống lá dài tròn, kích thước lá rộng 20 tới 40cm dài 40 tới 60cm, mặt trên lá màu xanh thẫm nhẵn bóng, mặt dưới màu xanh nhạt nhám không có lông.
Có mặt tại vườn trồng cây dong xanh, chị Phạm Thị Tâm chia sẻ: "Thời điểm này, ngày nào tôi cũng đi thu hoạch lá dong để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2024, bắt đầu từ mồng 1/12 (Âm lịch) đến 26, 27 sẽ nghỉ để chuẩn bị Tết".
Bà Đào Thị Hạnh (76 tuổi), người cao tuổi ở thôn Tràng Cát hàng năm vẫn thu hoạch lá dong cho biết: "Cây dong xanh làng tôi trồng được hàng trăm năm nay rồi, đây là nghề nông các cụ ngày xưa để lại và vẫn giữa được đến tận bây giờ. Để có được những lá dong đẹp như này thì sau khi cắt xong phải dọn sạch sẽ, sau đó bón phân đến khi nào lá lên được thì phun thuốc tránh sâu ăn lá, nước non chăm cây phải đầy đủ không để khô".
"Cây dong xanh có đặc tính dễ sống, đảm bảo đủ độ ẩm là nó cứ thế đẻ ra những cây con, không phải trồng lứa mới, trừ khi cây chết đi. Đặc biệt, lá dong có thể bán quanh năm cho các nhà hàng, không phải đi bán lẻ", bà Hạnh cho biết thêm.
Theo tìm hiểu của phóng viên, cây dong xanh dễ trồng, một năm có khoảng 3 đến 5 lần cắt bán. Sau mỗi lần cắt chỉ cần biết cách chăm bón thì lại ra lứa lá tiếp. Mỗi sào, ước tính thu được khoảng 30 triệu đồng.
Sau khi thu hoạch, lá dong phải rửa nước sạch sẽ rồi mới bó thành từng bó rồi vận chuyển đến cơ sở thu mua. "Hiện mức giá dao động từ 800 đồng – 1.000 đồng/lá, cuối tháng Chạp giá có thể đẩy lên 1.500 đồng – 1.700 đồng/lá”, chị Phạm Thị Tâm cho biết.
Ngoài việc trồng cây dong xanh ở thửa ruộng lớn, nhiều hộ gia đình tận dụng khu đất trống quanh nhà để trồng loại cây này.
Lá dong được vận chuyển đến cơ sở thu mua trên địa bàn TP Hà Nội và trên cả nước.
Khu vườn ngập trong sắc xanh mướt mắt với những tán lá dong rộng bản.