Ngắm bông dài gần 4 gang tay của cây "ngàn năm" mới ra hoa

Nhiều người đi đường khá ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy cây vạn tuế của ông Tạ Đình Hồ ra bông với chiều dài ước đến 80cm.

Ông Hồ và người thân trong gia đình không thể nhớ chính xác được cây vạn tuế này được trồng từ bao giờ, chỉ nhớ khoảng hơn 10 năm trở lại đây đã thấy cây vạn tuế này rồi.
Khoảng 5 tháng trước, cây vạn tuế ra bông và ngày càng dài ra. Một thời gian sau, không biết do bông quá dài và nặng, hay vì lý do gì mà nó ngã và nghiêng sang hẳn một bên.
Ngam bong dai gan 4 gang tay cua cay "ngan nam" moi ra hoa
Bông vạn tuế đã bị ngã và nằm nghiêng sang một bên. 
Cụ Tạ Đình Hồ (81 tuổi), nhà ở gần, kể: "Mấy năm trước cũng thấy cây vạn tuế ra "bông" nhưng hình bầu tròn. Một thời gian ngắn sau thì "bông" xòe ra và phát triển thành cành. Riêng năm nay thì ra dài và giữ nguyên hình dáng như vậy".
Ngam bong dai gan 4 gang tay cua cay "ngan nam" moi ra hoa-Hinh-2
Cây vạn tuế của ông Hồ. 
Qua quan sát thì cây vạn tuế cao khoảng 3m, gốc có kích cỡ to gần 3 gang tay ôm. Tuy đã bắt đầu khô nhưng chiều dài của bông cây vạn tuế tính từ gốc đến đỉnh đo được gần 4 gang tay người lớn (ước đến 80cm).
"Trong đời tôi đã thấy khá nhiều bông vạn tuế, nhưng chỉ 20-50cm là cùng chứ chưa thấy cây nào ra bông nào dài như thế này", bác Nguyễn Thành Vân (68 tuổi), ở phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi bày tỏ.
Ngam bong dai gan 4 gang tay cua cay "ngan nam" moi ra hoa-Hinh-3
Bông vạn tuế đã khô và bắt đầu nứt toác. 
Theo lời kể của nhiều bậc cao niên thì vạn tuế trồng rất lâu mới nở hoa. Vì vậy người xưa mới có câu "Thiên niên thiết thụ liễu hoa", nghĩa là "Nghìn năm vạn tuế đơm hoa". Cho nên nhiều người ví gọi đây là loài cây "ngàn năm" mới nở hoa là vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cây cảnh ở Quảng Ngãi, nếu được trồng trong điều kiện thích hợp và biết chăm sóc thì khoảng hơn 10 năm là cây vạn tuế ra hoa.
Theo Công Xuân/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)