Những ngày này, dọc bờ biển xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) tấp nập ghe thuyền cập bờ. Mỗi thuyền chở vài chục đến hàng trăm kg sứa.
"Năm nay sứa theo sóng dạt vào gần bờ rất nhiều nên dễ đánh bắt, mọi người trong làng phấn khởi và đổ ra tranh thủ làm thêm. Tuy vậy, do năm nay ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng tiêu thụ giảm hơn so với những năm trước”, ông Phạm Đình Lý (trú thôn Đồng Văn, xã Thạch Văn) chia sẻ.
Chỉ trong gần 4 giờ đánh bắt ở biển, thuyền của cha con ông lý được hơn 4 tạ sứa, thu nhập gần một triệu đồng trong bốn giờ làm việc.
Giá sứa khi vừa bắt về được thu mua từ 30-40 ngàn đồng/nụ.
Việc đánh bắt sứa tuy không khó, nhưng mất nhiều thời gian. Bởi con sứa nặng, có những khi phải dùng tới hai sức người mới đưa được lên thuyền.
Ngư dân dùng xe kéo đưa sứa vào bán cho thương lái.
Chuyến thuyền buổi sáng đi từ 5h đến 9h, ông Lý kiếm được gần 1 triệu đồng. Sau khi vận chuyển vào bờ bán cho thương lái, ông Lý tiếp tục vươn khơi ra biển đánh bắt sứa.
Ngư dân vùng bãi ngang chia sẻ, sứa chỉ kéo dài từ tháng giêng âm lịch đến tháng 3 và không phải năm nào cũng được mùa, thậm chí có năm sứa không xuất hiện.
Những nụ sứa biển trắng trong giúp ngư dân vùng bãi ngang thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Những nụ sứa nặng phải dùng sức cả hai người.
Sứa biển là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Thời điểm này được coi là chính vụ đánh bắt. Tuy giá trị không cao bằng các loại cá như cá chim, cá thu… nhưng sứa biển lại là loài dễ đánh bắt, ít rủi ro vì không phải ra khơi xa.
Chỉ cần đi thuyền từ 1-2 hải lý, ngư dân đã thu về được nguồn sứa dồi dào với nguồn thu nhập ổn định. Đây cũng là mùa đánh bắt được ngư dân bãi ngang mong đợi trong năm. Sau khi sứa được đánh bắt đưa vào bờ, người dân sẽ dùng các loại xe tự chế để ra kéo vào nhập cho thương lái.
Ngoài các chủ thuyền đánh bắt, nghề thu mua và chế biến sứa biển cũng trở thành nghề “hái ra tiền” trong mùa này.
Trung bình mỗi chuyến ngư dân bắt được từ 2- 4 tạ sứa. Do việc đánh bắt gần bờ nên mỗi ngày ngư dân tận dụng ra khơi 4-5 chuyến/ngày.
Mỗi nụ sứa có trọng lượng từ 10-15kg, có những nụ đạt 70kg.
Sứa được cắt ra và ngâm trước khi sử dụng. Từng bộ phận sẽ đưa về ngâm qua lá lấu, lá dung, muối… để khử bớt độc tố trước khi đem bán.
Sứa được chế biến làm sạch ngay trên khu vực bờ biển.
Bà Thuần (chủ cơ sở chế biến hải sản Liêm Thuần, xã Thạch Văn) cho biết: "Những ngày này sứa ngư dân đánh bắt được nhiều nên cơ sở thu mua mỗi ngày khoảng vài nghìn tấn sứa. Do dịch COVID-19 nên thị trường tiêu thụ sẽ khó hơn so với những năm trước nên việc thu mua sứa năm nay sẽ giảm hơn”.