Quan sát màu sắc
Khi mua thịt lợn, điều đầu tiên cần làm là chú ý màu sắc của miếng thịt. Nếu thịt lợn tươi, ngon nhìn bên ngoài sẽ có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Nếu thịt có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tía thì chị em không nên mua. Bởi miếng thịt đó có thể đã được để trong thời gian dài hoặc thịt có vấn đề.
Kiểm tra lớp mỡ
Một miếng thịt lợn ngon sẽ có lớp bì và mỡ dày. Để phân biệt giữa thịt lợn sạch và thịt lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, chị em hãy chú ý quan sát phần mỡ. Thịt lợn sạch có lớp mỡ dày khoảng 1,5-2 cm. Lớp mỡ này thường có màu trắng hoặc trắng sữa và dính chặt với phần thịt nạc.
Tránh mua những miếng thịt có phần mỡ và phần thịt liên kết lỏng lẻo, có nước vàng gỉ ra.
|
Ảnh minh họa. |
Kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt
Bà nội trợ nên dùng tay kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt để biết đâu là thịt tươi ngon và thịt đông lạnh.
Thịt tươi sẽ có độ ẩm, không bị khô và không có cảm giác dính. Khi ấn vào miếng thịt có độ độ đàn hồi tốt.
Ngược lại, thịt đã để lâu hoặc thịt đông lạnh sẽ bị khô. Còn những loại thịt có chất tạo nạc sẽ không có độ đàn hồi tốt do bị ứ nước bên trong.
Kiểm tra mùi
Thịt để lâu hoặc được lấy ra từ tủ đông thường có mùi hôi khó chịu. Nếu thấy miếng thịt có mùi bất thường, tốt nhất chị em không nên mua.
Lưu ý để tránh mua thịt lợn nhiễm ký sinh trùng
Thịt lợn rất dễ gị nhiễm giun sán, ký sinh trùng. Do đó, khi mua chị em cần quan sát kỹ. Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp ở trên miếng thịt thì chớ dại mà mua. Bởi đó ấu trùng của sán.