Lý do nguyên Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị bắt giam, khởi tố

Ông Lê Tấn Hùng - nguyên TGĐ Công ty SAGRI đã ký quyết định chi khống 13,3 tỷ đồng để tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong.

Liên quan đến vụ “khởi tố bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Công ty SAGRI” như đã thông tin, chiều 7/6, Cơ quan CSĐT bộ Công tiến hành khám xét nơi ở của ông Hùng ở đường Trương Định, phường 6, quận 3 và nhà của ông Nguyễn Thành Mỹ (SN 1959; nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư) ở đường Phú Hưng, phường 8, quận 8.

Ly do nguyen Tong giam doc SAGRI Le Tan Hung bi bat giam, khoi to
 Công an tiến hành khám xét nơi ở của ông Hùng.

Cùng thuộc cấp cấu kết chi 13,3 tỷ đồng

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong năm 2016, SAGRI đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài có tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong. Tất cả đã tất toán công nợ.

Thanh tra xác định, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy - Kế toán trưởng của SAGRI đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động thuộc tổng công ty đi học tập nước ngoài.

Ly do nguyen Tong giam doc SAGRI Le Tan Hung bi bat giam, khoi to-Hinh-2
Lê Tấn Hùng. 

Tuy nhiên, có đến 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh

Việc ký kết hợp đồng này, theo Kết luận thanh tra có các vi pham sau: Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho hai công ty du lịch với tổng số tiền 13,34 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4, Điều 6 Luật Kế toán năm 2003 là “phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính…”.

Theo Thanh tra, nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng nhiều tỷ đồng ngân sách Nhà nước bị sử dụng không đúng mục đích.

"Đoàn thanh tra nhận thấy Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn có dấu hiệu cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật", kết luận thanh tra ghi rõ.

Kết luận cũng quy kết trách nhiệm này thuộc về Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của tổng công ty.

Thanh tra cũng cho rằng, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế không thực hiện dịch vụ nhưng vẫn xuất hóa đơn tài chính là vi phạm quy định, lập khống hóa đơn và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Tại biên bản làm việc với thanh tra, 2 công ty nói trên đã thừa nhận việc thực hiện không đúng với quy định pháp luật. Thanh tra TP.HCM kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 đơn vị du lịch liên quan.

Đầu tư vốn sai quy định

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với nhiều đơn vị ngoài của SAGRI đã thực hiện  sai quy định... dẫn đến khả năng mất vốn đầu tư.

Chẳng hạn như dự án trồng và khai thác cây cao su tại Đắk Lắk vào năm 2011. Tổng công ty SAGRI ký hợp đồng 60 tỷ đồng với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên (Công ty Đức Nguyên) để triển khai trồng 4.000ha cao su tại huyện Ea Súp.

Trong đó, Tổng công ty đã chi 12 tỷ đồng (20%) tạm ứng cho Công ty Đức Nguyên, nhưng đến năm 2015 dự án vẫn chưa triển khai. Tháng 4/2016, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn có văn bản gửi Công ty Đức Nguyên về việc thanh lý hợp đồng, nhưng đến tháng 10/2017 vẫn chưa được phản hồi.

Thanh tra TP.HCM nhận định, việc ký hợp đồng trên chưa thực hiện các quy định về lựa chọn, đánh giá, thẩm định năng lực... của đối tác, dẫn đến Công ty Đức Nguyên không có khả năng thực hiện theo đúng hợp đồng.

Qua đó cho thấy SAGRI sử dụng không hiệu quả vốn nhà nước. Kết luận của Thanh tra TP cũng chỉ ra việc quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất của tổng công ty này và các đơn vị thành viên có nhiều sai phạm.

Ly do nguyen Tong giam doc SAGRI Le Tan Hung bi bat giam, khoi to-Hinh-3
 Ông Nguyễn Thành Mỹ.

Trước đó, sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa khởi tố, bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở nơi làm việc của  ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI), Nguyễn Thành Mỹ (SN 1959 nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư; cư trú tại: số 157/32 Hưng Phú, phường 8, quận 8, TPHCM) về  “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên.

Hạo Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)