Lùm xùm ở Coteccons: Sao cổ đông muốn bãi nhiệm ông Nguyễn Bá Dương?

Một trong những cổ đông lớn của Công ty CP Xây Dựng Coteccon đã gửi thư tới HĐQT Cotecco, yêu cầu đưa thêm vấn đề bãi nhiệm tư cách thành viên Hội của ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch HĐQT Coteccons hiện tại) và Nguyễn Sỹ Công (Tổng Giám đốc Coteccons hiện tại).

Ngày 8/6 vừa qua, Công ty The 8th Pte Ltd (The8th), một trong những cổ đông lớn của Công ty CP Xây Dựng Coteccons (mã CTD), đã gửi thư tới Hội đồng quản trị Coteccons để yêu cầu đưa thêm vấn đề bãi nhiệm tư cách thành viên Hội của cả hai ông Nguyễn Bá Dương (hiện là Chủ tịch HĐQT Coteccons) và Nguyễn Sỹ Công (Tổng Giám đốc Coteccons hiện tại) vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến tổ chức ngày 30/6 tới đây.
Trong thông báo của The8th cho biết: “Các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp của lãnh đạo Coteccons đã gây ra tổn thất đáng kể cho Coteccons và các cổ đông của Công ty khi doanh thu và lợi nhuận tiềm năng bị chuyển vào các công ty khác do một số lãnh đạo Coteccons sở hữu và kiểm soát.
Các vi phạm đó của một số thành viên quản lý cấp cao của Coteccons cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật bao gồm cả việc xử lý hình sự đối với các hành vi tham nhũng theo quy định pháp luật liên quan hiện hành”…
Lum xum o Coteccons: Sao co dong muon bai nhiem ong Nguyen Ba Duong?
 Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons hiện tại.
Tuy nhiên, tại thông báo gửi đi, Tổng Giám đốc Coteccons hiện tại phản pháo rằng, cổ đông The8th là một Công ty mới được thành lập vào tháng 6/2019 tại Singapore. Chỉ sau 2 tháng, The8th đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons. Tuy nhiên, giữa hai bên không có bất kỳ một cuộc tiếp xúc nào trước đó để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.
The8th đã cùng Kusto (cổ đông nắm 17,55% vốn Coteccons) gửi văn bản chất vấn Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát Công ty chỉ ít ngày sau khi mua cổ phiếu CTD. Đây là thời điểm căng thẳng giữa nhóm cổ đông Kusto và ban lãnh đạo doanh nghiệp nổ ra. Trong đó có yêu cầu triệu tập Đại hồi đồng cổ đông bất thường ngày 15/10/2019 của cổ đông Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công và ngày 18/10/2019 của cổ đông Kustocem Pte. Ltd..
Lum xum o Coteccons: Sao co dong muon bai nhiem ong Nguyen Ba Duong?-Hinh-2
Tổng Giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công. 
Ban lãnh đạo Coteccons đặt nghi vấn có mối liên hệ giữa các cổ đông Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc câu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty.
Cùng với đó, lãnh Coteccons cũng đặt nghi vấn về việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD.
Trước những cáo buộc về việc kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự, lãnh đạo Coteccons cho biết, với vốn điều lệ 792,55 tỷ đồng, trong nhiều năm doanh thu của Công ty luôn đạt trên 20.000 tỷ, lợi nhuận nhiều năm liền đạt trên 1.000 tỷ đồng.
Tại thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Coteccons vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ.
Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, lợi nhuận quý I/2020 của Công ty xây dựng này vẫn đạt 123 tỷ và biên lợi nhuận đã được cải thiện trong 4 quý gần nhất, hiện đạt 5,5%.
Ban lãnh đạo Coteccons còn cho biết thêm, không có chuyện hoạt động của Ban kiểm soát Coteccons bị vô hiệu hóa. Coteccons sau đó đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để lựa chọn ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng Ban kiểm soát Coteccons) cũng như thành viên Ban kiểm soát khác không đáp ứng được các quy định.
Khánh Hoài (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)