Muối hồng Himalaya rất đắt đỏ nhưng có một loại muối khác thậm chí còn đắt hơn, đó là Amethyst Bamboo - loại muối tre Hàn Quốc.Đây là một sản phẩm xa xỉ có giá hơn 100 đô la cho mỗi lọ 8,5 ounce (240g), tương đương 2,3 triệu đồng.Muối tre của Hàn Quốc đắt đỏ bởi quá trình làm ra nó phức tạp và phải mất cả tháng để hoàn thành.Muối được làm bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre rồi phủ lên đó bằng đất sét rồi đem nung trong lò truyền thống. Muối tre là một phần của văn hóa Hàn Quốc hàng trăm năm nay, nhưng muối tre nướng 9 lần chỉ có từ thế kỷ 20. Trước đó, muối được nướng trong tre 2 – 3 lần.Sau đó người ta phát hiện ra nếu nướng nhiều lần hơn nữa, tinh chất tre sẽ thấm vào muối nhiều hơn, các tạp chất được lọc sạch, tạo ra một loại muối tinh khiết nhất hành tinh.Quy trình làm muối tre bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành khúc hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển lấy từ phía tây của Hàn Quốc.Sau khi cho muối vào, đầu còn lại sẽ được niêm phong bằng loại đất sét đặc biệt. Ống tre được đưa vào lò nung cháy bằng gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối (800 độ C).Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ và hấp thụ vào muối, tạo ra mùi thơm . Sau 14-15 giờ, các trụ tre cháy thành tro, chỉ còn lại những cục muối.Sau đó, chúng được nghiền nhỏ và đóng vào khúc tre thêm một lần nữa. Tổng cộng quá trình này được lặp lại khoảng 8 lần.Lần nung muối thứ 9 có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được nướng ở nhiệt độ 1.000 độ C, làm cho muối và tre tan chảy hoàn toàn.Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn để đông đặc trong vài ngày. Muối lúc này trông sẽ giống như đá, được bẻ ra bằng tay và đóng gói mang đi bán.Dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ muối tre. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng muối giúp tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng, thậm chí là phòng ngừa ung thư. Nguồn ảnh: Getty, OdditycentralVideo: Bán 2 chỉ vàng mới mua được chùm nho đắt nhất thế giới. Nguồn: HTV7
Muối hồng Himalaya rất đắt đỏ nhưng có một loại muối khác thậm chí còn đắt hơn, đó là Amethyst Bamboo - loại muối tre Hàn Quốc.
Đây là một sản phẩm xa xỉ có giá hơn 100 đô la cho mỗi lọ 8,5 ounce (240g), tương đương 2,3 triệu đồng.
Muối tre của Hàn Quốc đắt đỏ bởi quá trình làm ra nó phức tạp và phải mất cả tháng để hoàn thành.
Muối được làm bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre rồi phủ lên đó bằng đất sét rồi đem nung trong lò truyền thống.
Muối tre là một phần của văn hóa Hàn Quốc hàng trăm năm nay, nhưng muối tre nướng 9 lần chỉ có từ thế kỷ 20. Trước đó, muối được nướng trong tre 2 – 3 lần.
Sau đó người ta phát hiện ra nếu nướng nhiều lần hơn nữa, tinh chất tre sẽ thấm vào muối nhiều hơn, các tạp chất được lọc sạch, tạo ra một loại muối tinh khiết nhất hành tinh.
Quy trình làm muối tre bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành khúc hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển lấy từ phía tây của Hàn Quốc.
Sau khi cho muối vào, đầu còn lại sẽ được niêm phong bằng loại đất sét đặc biệt. Ống tre được đưa vào lò nung cháy bằng gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối (800 độ C).
Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ và hấp thụ vào muối, tạo ra mùi thơm . Sau 14-15 giờ, các trụ tre cháy thành tro, chỉ còn lại những cục muối.
Sau đó, chúng được nghiền nhỏ và đóng vào khúc tre thêm một lần nữa. Tổng cộng quá trình này được lặp lại khoảng 8 lần.
Lần nung muối thứ 9 có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được nướng ở nhiệt độ 1.000 độ C, làm cho muối và tre tan chảy hoàn toàn.
Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn để đông đặc trong vài ngày. Muối lúc này trông sẽ giống như đá, được bẻ ra bằng tay và đóng gói mang đi bán.
Dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ muối tre. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng muối giúp tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng, thậm chí là phòng ngừa ung thư. Nguồn ảnh: Getty, Odditycentral
Video: Bán 2 chỉ vàng mới mua được chùm nho đắt nhất thế giới. Nguồn: HTV7