Khu nhà giàu Sài Gòn: Nắng thì bụi mù ô nhiễm, mưa xuống đường ngập như sông

Người dân khu Thảo Điền (quận 2, TP HCM) nhiều năm nay ngán ngẩm với tình trạng bụi mù ô nhiễm bao trùm những ngày nắng, còn ngày mưa triều cường lên cao thì lại ngập nước như sông.

Những năm trở lại đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM tăng cao, trong đó chỉ số AQI (chỉ số ô nhiễm không khí) của nhiều khu vực luôn trên mức báo động đỏ.
Đặc biệt, nơi được cho là ô nhiễm nhất tại TP.HCM thời gian qua là khu nhà giàu Thảo Điền (phường Thảo Điền, quận 2). Theo số liệu thống kê từ ứng dụng Ari Visual, chỉ số AQI của Thảo Điền thường xuyên vượt mức 150.  
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song
Không khí ở khu vực Thảo Điền luôn ở mức ô nhiễm cao. 
Theo số liệu mới nhất trên ứng dụng Ari Visual ngày 18/12, chỉ số AQI tại Thảo Điền là 155, ngày 20/12, là 150 (báo động đỏ). Cùng với đó, nhiều khu vực khác ở TP.HCM như quận 1, 7, Phú Nhuận,... cũng thường xuyên có chỉ số AQI cao trên báo động đỏ.
Theo ghi nhận của PV, nhiều năm gần đây, khu vực Thảo Điền lượng dân cư đang tăng lên nhanh chóng, lượng phương tiện càng nhiều hơn khiến tình trạng khói bụi bị thải ra đường phố cũng gia tăng. 
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song-Hinh-2
Việc các công trình xây dựng mọc lên, đào xới đất đá nhiều nơi cũng là một phần nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. 
Khu vực này các công trình, khu chung cư cũng đua nhau "mọc lên như nấm", khói bụi từ việc xây dựng cũng có thể là nguyên nhân làm tình trạng ô nhiễm ở khu vực này tăng cao.
Nhiều chuyên gia thời tiết cho rằng, nguyên nhân chính khiến cho TP.HCM xuất hiện tình trạng "bụi mù" là do không khí bị ô nhiễm. Nguồn phát thải ra không khí ở các đô thị rất đa dạng, từ hoạt động giao thông cho đến công nghiệp, xây dựng, sinh hoạt hàng ngày của cư dân.
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song-Hinh-3
Không khí ô nhiễm khiến người dân ra đường cảm thấy khó chịu.
Không chỉ bụi mù, ô nhiễm không khí, người dân Thảo Điền nhiều năm qua rất khốn khổ vì tình trạng đường ngập như sông mỗi khi có mưa lớn hoặc triều cường lên.
Một số tuyến đường như Nguyễn Văn Hưởng, Quốc Hương, Tống Hữu Định, số 41, số 65 (phường Thảo Điền, quận 2) là  "điểm đen" của tình trạng ngập úng. Đây là những điểm ngập thường xuyên mỗi khi mưa lớn hoặc có triều cường.
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song-Hinh-4
Đường Quốc Hưng ngập như sông mỗi khi mưa lớn. 
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song-Hinh-5
 Nhưng khi trời nắng thì lại bụi mù mịt.
Bà Nguyễn Hoàng Vân (53 tuổi, ngụ phường Thảo Điền), cho biết đã sống ở khu vực này nhiều năm, trước đây chỉ mỗi đường ngập khi trời mưa hoặc triều cường, nắng lên thì cũng đỡ, nhưng bây giờ hết ngập lại tới khói bụi, ô nhiễm, quanh năm suốt tháng khốn khổ.
"Mùa mưa thì ngập như sông, nước lênh láng khắp nơi không dám ra đường, đến ngày nắng thì đường sá bụi mù mịt, chỗ nào cũng thấy đào xới đất đá", bà Vân nói.
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song-Hinh-6
 Đường Song Hành bên cạnh Xa lộ Hà Nội (phường Thảo Điền) đang thi công nhiều điểm, máy móc đào bới khắp nơi khiến khói bụi mù mịt.
Cũng tỏ ra chán nản với tình trạng này, ông Lê Tuấn, người dân sống trên đường Quốc Hương (phường Thảo Điền) cho hay: "Hàng ngày cứ khoảng 30 phút là phải xịt nước trước cửa nhà để bớt bụi bặm. Đường thì nhỏ, xe thì nhiều nên khói bụi càng dày đặc, không chịu nổi. Vậy đó, chứ mưa xuống là ngập hết, còn cực hơn nữa".
Khu nha giau Sai Gon: Nang thi bui mu o nhiem, mua xuong duong ngap nhu song-Hinh-7
 Đường Nguyễn Văn Hưởng ngập sâu trong đợt triều cường tháng 10 vừa qua.
Nhiều tháng qua, người dân TP.HCM luôn trong tình trạng lo lắng bởi bầu không khí luôn trong tình trạng bí bức, nhìn từ xa thì thấy có một lớp bụi mờ đục như sương mù.
Kiểu thời tiết này đã kéo dài từ nhiều tháng nay khiến người dân liên tưởng đến hiện tượng “mù khô” từng xuất hiện vào đầu năm 2018 khiến nhiều người cảm thấy khó thở, chảy nước mắt khi đi đường.
Mạnh Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)