Kho bạc từ chối thanh toán hơn 20 tỉ tiền ngân sách chưa đủ hồ sơ

Kho bạc Nhà nước cho biết cùng việc cải cách hành chính, cơ quan này cũng mạnh tay khi kiểm soát chi. Chỉ trong 5 tháng, KBNN đã từ chối thanh toán hơn 20 tỉ đồng vốn ngân sách cho các khoản chi chưa đủ hồ sơ...

Chia sẻ với báo chí chiều 28.5, đại diện Kho bạc Nhà nước cho biết, đối với vốn đầu tư từ nguồn Chính phủ giao đến nay cơ quan này đã giải ngân được 88.732,9 tỉ đồng, đạt 24,8% kế hoạch. Trong đó, vốn xây dựng cơ bản giải ngân 72.247,2 tỉ đồng, đạt 25,1% kế hoạch. Vốn trái phiếu chính phủ giải ngân 3.939,5 tỉ đồng, đạt 12,2% kế hoạch.
Vốn chương trình mục tiêu và chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân 12.546,2 tỉ đồng, đạt 33,1% kế hoạch. Nguồn thu để lại giải ngân là 432,2 tỉ đồng và dự kiến đến hết tháng 5/2019, lũy kế vốn đầu tư giải ngân thuộc kế hoạch năm 2019 qua KBNN là 89.165,1 tỉ đồng đạt 24,8% kế hoạch.
Kho bac tu choi thanh toan hon 20 ti tien ngan sach chua du ho so
 Ảnh minh họa: Internet
Theo KBNN, thời gian qua đơn vị này đã liên tục tiến hành cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục để hiện đại hoá hoạt động. Tuy nhiên, đại diện KBNN cho rằng không vì cải cách mà lỏng kiểm soát.
Trên thực tế, thông qua công tác kiểm soát chi, toàn hệ thống đã từ chối thanh toán khoảng 15 tỉ đồng do chủ đầu tư đề nghị thanh toán khối lượng phát sinh chưa được phê duyệt, một số khoản chi chưa đủ hồ sơ theo quy định....
Cũng thông qua công tác kiểm soát chi NSNN, các đơn vị KBNN đã phát hiện ước khoảng 2.910 khoản chi chưa đủ thủ tục theo quy định, đã yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết và số tiền thực từ chối thanh toán là 5,6 tỉ đồng.
Trong thời gian tới, KBNN khẳng định sẽ không để tồn đọng bất cứ hồ sơ thanh toán nào mà không rõ lý do đồng thời đẩy mạnh các biện pháp để giải quyết thực trạng giải ngân chậm nhiều dự án đầu tư công.
Tuy nhiên, cùng với đó, các biện pháp kiểm soát để chi đúng, chi đủ cũng sẽ được tăng cường theo nguyên tắc "kiểm soát trước, thanh toán sau" cho từng lần thanh toán.
Theo LA/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)