Khách Tây hét có bom trên Pacific Airlines: Có bị cấm bay?

(Kiến Thức) - Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành vi gây mất trật tự trên máy bay sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị áp dụng những hình phạt bổ sung trong đó có phạt tiền, cấm bay trong một thời gian nhất định.

Liên quan đến sự việc một nam khách Tây la hét có bom trên chuyến bay BL6011 của Hãng hàng không Pacific Airlines khi chuẩn bị cất cánh rời Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội đi TP HCM, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong các loại phương tiện vận tải có lẽ máy bay là phương tiện có mức độ an toàn cao nhất. Tuy nhiên nếu có tai nạn xảy ra thì thiệt hại sẽ nghiêm trọng nhất, hành khách ít có cơ hội sống sót. Bởi vậy, quy định về an ninh an toàn bay rất chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho hành khách trên mỗi chuyến bay.
Trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nam hành khách Tây đã hô hoán có bom trên máy bay có tình trạng nhận thức như thế nào? Có biểu hiện tâm lý bất thường hay không? Ngoài ra cũng không loại trừ trường hợp có bom thật.
Bởi vậy, việc dừng chuyến bay giữ xử lý đối tượng này là cần thiết, đúng quy định pháp luật. Trường hợp có bom trên máy bay rất ít khi xảy ra, nếu có thì đối tượng thường là những nhóm khủng bố hoặc những đối tượng cướp tài sản. Tình huống này sẽ rất nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn. Những sự việc còn lại có thể là những trò nghịch dại hoặc những người có tâm lý bất thường, có biểu hiện bị bệnh tâm thần.
Nhưng dù nguyên nhân nào chăng nữa thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ mức độ nhận thức điều khiển hành vi, mục đích của hành vi và hậu quả xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.
Khach Tay het co bom tren Pacific Airlines: Co bi cam bay?
 Máy bay của Hãng hàng không Pacific Airlines. (Ảnh minh họa).
Theo luật sư Cường, hành vi gây mất trật tự trên máy bay sẽ bị xử phạt hành chính. Trường hợp hậu quả được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.
Tuy nhiên với những người có biểu hiện bệnh lý thì cũng có thể giám định tâm thần để xác định mức độ nhận thức điều khiển hành vi của họ. Trong trường hợp người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức thì sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự.
Nếu chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức thì vẫn phải chịu trách nhiệm nhưng được xem xét làm nhẹ một phần trách nhiệm pháp lý.
Trong trường hợp bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm sẽ bị áp dụng những hình phạt bổ sung trong đó có phạt tiền, cấm bay trong một thời gian nhất định.
Cụ thể, việc xử lý như thế nào phụ thuộc vào mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người này và phụ thuộc vào hậu quả của hành vi đã gây ra cho xã hội. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.
Trước đó, trưa ngày 12/11, khi chuyến bay BL6011 của Hãng hàng không Pacific Airlines chuẩn bị cất cánh rời Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội đi TP HCM, thì nam hành khách người nước ngoài nói trên có biểu hiện tâm lý bất thường, liên tục la hét và nói có bom trên máy bay.
Ngay sau đó, tổ tiếp viên đã triển khai quy trình ứng phó, bao gồm trao đổi với cơ trường, tạm ngừng chuyến bay và phối hợp với lực lượng chức năng tại sân bay để xử lý sự việc.
Mặc dù là người nước ngoài, nhưng nam hành khách có thể nói được tiếng Việt. Sự việc xảy ra đã làm cho chuyến bay bị chậm 5 giờ 35 phút so với thời gian dự kiến ban đầu.
Nam hành khách sau đó đã bị cơ quan chức năng tại sân bay Nội Bài tạm giữ để làm rõ hành vi.
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)