Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà của Công ty Tín Phong

(Kiến Thức) - Thanh tra TP HCM vừa kết luận, kiến nghị xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất (quận 12) do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Theo đó, về nghĩa vụ tài chính sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tín Phong: Công ty đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích 11.979,5 m2 với số tiền là hơn 394 triệu đồng là không đúng quy định.

Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Sở Tài nguyên và Môi trường cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng chung cư cho Công ty Tín Phong là không đúng. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm cấp phép.

Ngoài ra, 60 căn hộ đã bố trí cho người dân sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là chậm. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Tín Phong, bên cạnh đó UBND Quận 12 thiếu quan tâm, đôn đốc nhắc nhở dẫn đến chậm trễ như nêu trên.

Việc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch tại dự án: Diện tích đất ở theo quyết định giao đất của UBND TP là 9.836,1 m2, Công ty Tín Phong xin điều chỉnh 28 căn biệt thự song lập thành 4 căn biệt thự và 2 Block chung cư A, B đã được UBND TP chấp thuận.

Tuy nhiên, qua các lần điều chỉnh thì UBND TP chỉ chấp thuận (một phần) là điều chỉnh cho phép xây dựng chung cư 18 tầng cho người thu nhập thấp là có thay đổi quy mô và mục đích sử dụng đất tại dự án. Từ đó, dẫn đến các nghĩa vụ khác tại dự án bị thay đổi (tăng thêm 2 block chung cư, giảm số nền biệt thự liên kế....).

Hang loat sai pham tai du an nha cua Cong ty Tin Phong: Thanh tra TP HCM de nghi xu ly the nao?
 Kết luận việc thanh tra trách nhiệm, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất 

Công ty Tín Phong chưa thực hiện biên bản nghiệm thu hiện trạng công trình và biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng để bố trí 60 căn hộ cho hộ dân tái định cư trước khi đưa vào sử dụng là chưa đúng.

Riêng về xây dựng 2 chung cư A và B (chung cư 18 tầng) tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View, qua kết quả kiểm tra hiện trạng cuối tháng 11 năm 2018 của Thanh tra TP thì vẫn tồn tại hạng mục “hồ nước mặt” (tại vị trí quy hoạch khu Công viên cây xanh - Thể dục thể thao) giữa 2 Block chung cư A và B, việc này cho thấy Quyết định cưỡng chế số 3607 ngày 4/7/ 2013 của UBND TP chưa được triển khai thực hiện, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND Quận 12 tại thời điểm năm 2014 và thời điểm năm 2018.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng thì hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 được xây dựng chưa đúng thiết kế được duyệt và cũng chưa được khắc phục.

Hang loat sai pham tai du an nha cua Cong ty Tin Phong: Thanh tra TP HCM de nghi xu ly the nao?-Hinh-2
 Dự án chung cư Tín Phong 12-View, quận 12.

Theo biên bản kiếm tra hiện trạng ngày 28/11/2018 của đoàn thanh tra ghi nhận hiện trạng tại dự án các công trình công cộng được sử dụng không đúng công năng so với thiết kế được duyệt.

Do đó, việc kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là thẩm quyền của Sở Xây dựng - Thanh tra Sở Xây dựng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Về mua lại 20% quỹ căn hộ tại chung cư 18 tầng: Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Tín Phong có trách nhiệm bán lại cho TP 20% quỹ nhà để phục vụ tái định cư là không chặt chẽ.

Từ đó, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP đề nghị Giám đốc Công ty Tín Phong: Khẩn trương liên hệ các đơn vị chức năng và UBND quận 12 thực hiện nghiệm thu hiện trạng và nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng theo quy định.

Phối hợp với Công ty Công ích quận 12 tiến hành thanh lý 3 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nghiêm Quyết định cưỡng chế số 3607/QĐ-CC ngày 4/7/2013 của UBND TP.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tại kết quả thanh tra.

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)