Gà ngoại giá rẻ “ngập” siêu thị

Gà ngoại với mức giá hấp dẫn tràn vào thị trường Việt. Lợi thì chưa thấy nhưng mối nguy đã rõ ràng.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ đầu năm đến hết ngày 15/3/2017, 2,78 nghìn tấn thịt gà ngoại giá rẻ và phụ phẩm dạng thịt đã được nhập khẩu từ Brazil vào nước ta, nhưng trị giá thì chỉ đạt hơn 4 triệu USD, tức là mỗi kilogam thịt từ Brazil nhập về Việt Nam chỉ vào khoảng 1,44 USD (gần 33.000 đồng). Cụ thể, trong lượng thịt nhập về này có 1,54 nghìn tấn thịt và các phụ phẩm từ gà, trị giá hơn 1,5 triệu USD, tức 22.000 đồng/kg; tiếp theo là 0,77 nghìn tấn cánh gà trị giá 1,4 triệu USD, tức 41.000 đồng/kg.
Ga ngoai gia re “ngap” sieu thi
 Gà nhập khẩu tràn vào siêu thị Việt (Ảnh minh họa)
Brazil là một trong những nhà cung cấp lớn của nước ta, vậy nên vụ bê bối lớn trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường Việt Nam. Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã ký quyết định số 902, về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ 21 nhà máy giết mổ và chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Tuy vậy, cho đến chiều 28/3, nhiều siêu thị vẫn bày bán tràn lan sản phẩm thịt từ Brazil với giá rất cạnh tranh. Không riêng thịt có xuất xứ từ Brazil, nhiều loại thịt nhập khẩu từ Mỹ, từ Úc cũng có mức giá rẻ đến bất ngờ so với các sản phẩm thịt trong nước. Cụ thể, chân gà Brazil là một trong những mặt hàng đắt khách tại siêu thị BigC Thăng Long với mức giá 71.000 đồng/kg.
Cũng tại siêu thị này, đùi tỏi gà đông lạnh có xuất xứ từ Mỹ có giá chỉ 32.500 đồng/kg, trong khi đó, đùi tỏi gà có xuất xứ trong nước có mức giá hơn gấp đôi, lên tới 77.900 đồng/kg. Giá đùi gà góc tư nhập khẩu Mỹ chỉ ở mức giá 45.000 đồng/kg, còn giá đùi gà góc tư công nghiệp xuất xứ Việt Nam là 57.900 đồng/kg.
Chỉ với 48.000 đồng là khách hàng có thể mua được 1kg đùi gà trống nhập khẩu từ Mỹ, nhưng để mua 1kg đùi gà công nghiệp Việt Nam thì cần tới 62.000 đồng. Trong khi giá cánh gà công nghiệp có xuất xứ trong nước ở mức 75.900 đồng/kg, thì giá cánh gà tây đông lạnh nhập từ Mỹ lại rẻ hơn hẳn, chỉ có 64.900 đồng/kg.
Tại siêu thị Metro Thăng Long, giá chân gà nhập khẩu còn rẻ hơn nữa với 60.500 đồng/kg, đùi gà nhập khẩu cũng giữ mức giá 52.000 đồng/kg, đặc biệt, cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil vẫn được bày bán với giá 74.900 đồng/kg.
Trao đổi với phóng viên, một nhân viên siêu thị BigC Thăng Long cho hay, gà nhập khẩu rẻ hơn do chi phí đầu tư chăn nuôi thấp, hơn nữa do nhập hàng đông lạnh trực tiếp với số lượng lớn nên dù chịu thuế nhập khẩu, phí vận chuyển cùng các chi phí khác, giá gà nhập khẩu vẫn có thể rẻ hơn giá gà xuất xứ trong nước.
Gà ngoại với mức giá hấp dẫn nhưng thông tin về thịt gia súc, gia cầm từ Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng hóa chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm khiến nhiều người nội trợ phân vân trong việc lựa chọn đồ ăn cho gia đình.
Chị Ngô Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội), một người mua hàng tại siêu thị BigC Thăng Long cho biết: “Đọc tin về thịt bẩn có nguồn gốc từ Brazil, tôi rất lo lắng. Tôi và gia đình vẫn thường xuyên dùng gà nhập khẩu. Giá gà nhập khẩu quá rẻ, tôi cũng có chút nghi ngờ, nhưng có dấu “đã được kiểm dịch” trên biển báo giá đây rồi, lại là gà xuất xứ Mỹ chứ không phải Brazil, nên tôi vẫn mua”.
Cùng là người mua hàng, chị Minh Trang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nêu quan điểm khác: “Thông tin về vụ “thịt bẩn” của Brazil khiến tôi chột dạ, bởi trước đó đã không ít lần mua mặt hàng này vì giá rẻ. Hóa ra không phải cứ nhập khẩu là tốt. Rút kinh nghiệm từ đó, để an toàn nhất tôi chọn gà Việt Nam, dù giá có đắt hơn, nhưng không phải lo về hóa chất”.
Theo Bùi Hùng - Quang Trung/Vov

>> xem thêm

Bình luận(0)