Dinh thự khủng cơi nới nghìn m2 trái phép trên đỉnh đồi

Dinh thự là mối nguy hiểm rõ ràng đối với cộng đồng cư dân xung quanh khi có mưa lớn, lở đất có thể xảy ra, căn nhà trượt xuống dưới sẽ là mối nguy cho các hộ dân khác.

Lẽ ra dinh thự đã phải phá dỡ theo yêu cầu nhưng chủ nhân căn nhà lại cho rằng bị vỡ nợ  và đến nay vẫn tiếp tục bị hàng xóm kiện.

Tuần này, ông trùm bất động sản Mohamed Hadid sẽ hầu tòa trong một vụ kiện xoay quanh dinh thự khổng lồ ở Los Angeles, Mỹ. Nếu như đại gia này thua kiện sẽ phải bồi thường hàng triệu USD.

Dinh thu khung coi noi nghin m2 trai phep tren dinh doi

Căn nhà đồ sộ thành nỗi lo cho hàng xóm

Cách đây 2 năm, một phán quyết của toà án kết luận căn biệt thự xây trái phép của ông Mohamed Hadid sẽ phải phá bỏ ngay. Nhưng 2 năm sau, điều này vẫn chưa được thực hiện. Kết luận của phía toà án cho thấy căn nhà là mối nguy hiểm rõ ràng đối với cộng đồng cư dân xung quanh bởi, khi có mưa lớn, lở đất có thể xảy ra, căn nhà trượt xuống dưới sẽ là mối nguy cho các hộ dân khác.

Tuy nhiên, lý do mà kết luận của tòa án không được thực thi là không ai chi tiền để phá bỏ căn biệt thự xây trái phép. Ông Hadid tuyên bố không có số tiền ước tính 5 triệu USD (115 tỷ đồng) để phá dỡ. 

Phía toà án yêu cầu Los Angeles phải dỡ bỏ công trình do mối đe dọa của nó với các cư dân xung quanh. Hiện phiên tòa chưa diễn ra và đang trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn, dự kiến thời gian kéo dài 4-5 tuần. Những người hàng xóm đệ đơn kiện đòi bồi thường hàng triệu USD cho điều mà họ gọi là "cơn ác mộng".

Dinh thu khung coi noi nghin m2 trai phep tren dinh doi-Hinh-2

Dinh thu khung coi noi nghin m2 trai phep tren dinh doi-Hinh-3

Dinh thự là mối nguy hiểm rõ ràng đối với cộng đồng cư dân xung quanh khi có mưa lớn, lở đất có thể xảy ra

Toà dinh thự này nằm trên đồi được quảng cáo là bất động sản đẳng cấp thế giới, nằm gần các nhà hàng, cửa hiệu nổi tiếng thế giới ở trung tâm thành phố Beverly Hills.

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc ngôi nhà được cho xây dựng chỉ 1393m2 nhưng ông Hadid đã cho xây tới 2600m2, phần  xây dựng thêm là bất hợp pháp.

Thậm chí, Hadid còn phớt lờ lệnh của thành phố về việc cấm xây dựng tiếp hồi năm 2015. Vì vậy, thành phố đã quyết định truy tố hình sự

Với tội này, Hadid chịu mức án tù 180 ngày và chịu 3 năm quản chế. Ngoài ra, người đàn ông này bị phạt 3000 USD (70 triệu đồng) và trả 14.191 USD (325 triệu đồng) phí cho thành phố và thực hiện 200 tiếng phục vụ cộng đồng. Thời hạn quản chế đã kết thúc vào tháng 7/2020. 

Dinh thu khung coi noi nghin m2 trai phep tren dinh doi-Hinh-4

Chân dung ông Hadid kêu ca không có tiền để phá dỡ và đang chây ì phá bỏ căn nhà

Sau khi ông Hadid nói không có gần 5 triệu USD để chi cho việc phá dỡ và cố gắng tuyên bố bản thân phá sản (không thành công), thẩm phán toà án đã ra lệnh bán ngôi nhà. 

Một công ty đề nghị mua với giá 9 triệu USD bao gồm cả chi phí phá dỡ. Tưởng như thoả thuận đi đến hồi kết, nhưng cuối cùng thương vụ kết thúc do cơ quan xây dựng của thành phố Los Angeles yêu cầu không chỉ phá bỏ nhà mà còn phải loại bỏ  các bức tường chắn xung quanh nhà, tức thêm 1,5 triệu USD chi phí. Hiện nay, cơ quan chức năng đang đưa  ngồi nhà và mảnh đất ra bán đấu giá để tìm người mua khác. 

Theo Diệu Quỳnh/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)