Đi 10km mới có máy ATM rút được tiền

Không ít người dân phải lặn lội đi từ 10-20km để rút tiền vì tình trạng cây ATM bị nghẽn, không rút được tiền vào những ngày giáp tết.

Di 10km moi co may ATM rut duoc tien
Công nhân mệt mỏi xếp hàng chờ đến lượt mình rút tiền ở máy ATM - Ảnh tư liệu từ Zing.
Chạy 10-12km mới có máy ATM rút được tiền
Theo khảo sát, sáng 23/1/2017, hệ thống ATM của nhiều ngân hàng ở TP.HCM không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền mặt của người dân, trung bình cứ 15 điểm ATM mới có 1 điểm cung ứng được tiền mặt nhưng phải xếp hàng chờ rất lâu mới tới lượt.
Trao đổi với Zing News, anh Nguyễn Thanh Đức (phường 7, Gò Vấp) cho biết 23/1 là ngày đi làm cuối trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nên anh muốn rút tiền mặt để quyết toán các khoản cho cơ quan. Tuy nhiên, cả một quãng đường di chuyển từ nhà lên đến văn phòng ở quận 1 (khoảng 12 km), anh không tìm được một ATM nào có thể rút được tiền. Chị Bùi Ngọc Thơm (quận 9) cũng phải di chuyển 10 km dọc xa lộ Hà Nội tới ngã tư Hàng Xanh, ghé vào các điểm đặt ATM trước trung tâm thương mại mới tìm được mãy ATM có thể rút được tiền, dù phải chờ gần 30 phút mới đến lượt.
Tương tự là tình trạng ATM bị nghẽn dịp Tết Nguyên đán tại Hà Nội đã được Tiền Phong phản ánh vài ngày trước. Sáng 20/1, chị Lê Nhung (Ba Đình, Hà Nội) ra cây ATM của Techcombank trên đường Điện Biên Phủ định rút 10 triệu đồng nhưng đã thấy dán tờ thông báo ghi “ATM tạm ngừng hoạt động, mong quý khách thông cảm”. Tại máy ATM của Ngân hàng BIDV trên đường Cát Linh (Hà Nội), khách hàng phải xếp hàng chờ đến lượt bởi 1 trong 2 cây ATM gặp sự cố, nhân viên ngân hàng đang kiểm tra, sửa chữa.
Còn chị Bùi Khuyên, nhân viên Công ty Canon (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) dù muốn tranh thủ rút tiền từ sớm vẫn phải đợi đến mấy ngày liền ra xếp hàng ở máy ATM trước cổng khu công nghiệp, nguyên nhân là công ty chuyển tiền thưởng trễ do sợ chuyển sớm thì công nhân bỏ việc về quê, đến khi chuyển thì công nhân lại lũ lượt ra ATM đợi đến lượt mình rút tiền.
Di 10km moi co may ATM rut duoc tien-Hinh-2
 
Theo NHNN chi nhánh TP HCM, thành phố hiện có hơn 4.214 máy ATM và 36.500 máy quẹt thẻ (POS), riêng tại các Khu chế xuất - Khu Công nghiệp (KCX-KCN) có 194 máy của 10 ngân hàng. Còn theo số liệu từ NHNN Việt Nam, tổng số lượng thẻ ngân hàng đã phát hành tính đến thời điểm này là hơn 106 triệu thẻ. Tính đến năm 2016, toàn thị trường đã có hơn 16.500 máy ATM và hơn 217.000 máy POS. Tuy nhiên, hiện vẫn có đến gần 90% số giao dịch của các chủ thẻ là rút tiền mặt.
Từ đầu tháng 1/2017, NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn phải có kế hoạch đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền mặt cho khách hàng, tăng cường đưa những loại tiền mệnh giá nhỏ vào lưu thông… NHNN chi nhánh TP.HCM cũng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại thành lập các ban, tổ xử lý sự cố xảy ra về kỹ thuật; thành lập tổ tiếp quỹ kịp thời khi máy ATM hết tiền và bảo đảm hoạt động 24/24.
Tuy nhiên, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu rút tiền để chi tiêu càng lớn, thậm chí gấp 2-3 lần ngày thường. Dự kiến, những ngày cận Tết, lượng giao dịch đạt khoảng 250-300 giao dịch/máy/ngày (tăng khoảng 40% so ngày thường), tương ứng lượng tiền giao dịch khoảng 250-300 triệu đồng/máy/ngày. Nhưng dù các ngân hàng thương mại luôn chuẩn bị rất kỹ vẫn không thể đáp ứng được hết. Đơn cử như Trung tâm thẻ Sacombank TP.HCM có kế hoạch tăng cường tiếp quỹ ATM thời gian cao điểm Tết 3 lần/ngày, tại những KCX-KCN phải tiếp quỹ 6-7 lần/ngày. Các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank... cho biết đã bố trí nhân viên trực đường dây nóng 24/24 giờ nhằm xử lý nhanh sự cố máy ATM.
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không ít doanh nghiệp vẫn muốn giữ chân người lao động bằng cách đến giáp Tết mới trả lương, thưởng; trong khi hầu hết người lao động vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt, nên ngay khi nhận lương, thưởng sẽ tới các máy ATM để rút tiền khiến nhu cầu tiền mặt càng lớn thêm. Và vào một thời điểm nào đó, lượng lớn người lao động đổ dồn ra ATM rút tiền và gây khó khăn cho hoạt động ATM là điều khó tránh khỏi. Một số trụ ATM lại bị giới hạn mức tiền rút rất nhỏ gây thêm khó khăn cho sinh hoạt của người dân.
Thiết nghĩ để giảm tình trạng "đến Tết lại nghẽn" của hệ thống ATM như nhiều năm nay cần có sự phối hợp tốt hơn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp, hướng tới một mục tiêu duy nhất là giúp người dân đỡ khổ.
Di 10km moi co may ATM rut duoc tien-Hinh-3
Nhân viên ngân hàng cung ứng tiền cho máy ATM - Ảnh tư liệu từ Zing 

>> xem thêm

Bình luận(0)