Dân tình đổ xô lên rừng đào cả gốc ngũ sắc dại

Thương lái lùng mua cây ngũ sắc mọc dại trên rừng mang về làm cây cảnh với giá dao động từ 50.000 - 200.000 đồng/gốc. Tùy vào kích cỡ và dáng cây mà mỗi gốc có giá khác nhau khiến người dân đổ xô lên rừng kiếm.

Thời gian gần đây, nhiều thương lái ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vào tận nhà dân ở một số xã trên địa bàn huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Văn Quan (Lạng Sơn) thu mua gốc cây ngũ sắc về làm cây cảnh. Người dân tại các vùng này đã đổ xô vào rừng đào gốc, chặt cành cây này đem về bán.
Đang mùa nông nhàn nên trai tráng cả làng đều lên rừng đào gốc cây ngũ sắc dại đem bán. 
Qua tìm hiểu được biết cây ngũ sắc còn có tên gọi khác là cây bông ổi, trâm ổi, tứ quý hoặc mã anh đơn... Tên khoa học là cây Lantanna camara L thuộc họ cỏ roi ngựa. Cây ngũ sắc thường mọc dại ở bãi đất hoang, chân đồi rừng...
Do cây ngũ sắc có hoa nhiều màu sắc khác nhau đẹp mắt, thân già thường có các bìu to sần sùi lạ mắt, tạo thành loại cây cảnh đẹp và lạ. Vì vậy, thời gian qua, loài cây này đang được săn lùng tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Những gốc có đường kính 100cm thương lái sẽ trả giá từ 200.000 đồng/gốc. 
Ông Hứa Văn Báo thôn Nà Pò, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan cho biết : "Mấy ngày gần đây có thương lái vào tận nhà đặt vấn đề thu mua gốc cây ngũ sắc, tuỳ thuộc vào từng gốc cây rồi sẽ trả giá phù hợp. Theo đó, gốc to và thân hình đẹp, lạ sẽ có giá khoảng từ 80.000 - 200.000 đồng, còn gốc bé sẽ có giá thấp hơn đôi chút. Gốc cây này sẽ được thương lái vào tận nhà thu gom sau đó sẽ bán cho thương lái ở miền Nam để làm cây cảnh".
Cũng theo ông Báo, mặc dù giá mỗi gốc cây không quá cao nhưng đang vào thời điểm nông nhàn, người dân lên rừng tìm mỗi ngày cũng đào được vài gốc, thương lái lại tới tận nhà mua nên nhiều người rủ nhau lên rừng tìm kiếm. Nhiều người mỗi ngày cũng kiếm được tới 500.000 - 700.000 đồng.
Ông Lâm Văn Khải (Lục Ngạn - Bắc Giang) một thương lái thu mua cây ngũ sắc cho biết: "Tôi thu mua cây này về để làm cây cảnh. Sau một thời gian trồng, chăm sóc và ghép hoa tôi sẽ có những cây hoa nhiều màu sắc bán vào thị trường miền Nam. Tùy vào từng gốc to nhỏ và dáng cây mà tôi thu mua của bà con với giá khác nhau, nhưng trung bình từ vài chục đến vài trăm nghìn/gốc".
Theo Chang Liễu/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)