Chuyện kỳ lạ về viên đá tiền tỷ được cho là cứu mạng hàng ngàn người

Viên đá nhỏ như viên nam châm được cho là đã cứu hàng ngàn mạng người hơn 2 thập kỷ. Dù khó khăn về kinh tế nhưng ông Vũ Văn Khản vẫn từ chối đổi viên đá - vật gia bảo lấy tiền tỷ này.

Mục sở thị viên đá kỳ lạ
Chuyen ky la ve vien da tien ty duoc cho la cuu mang hang ngan nguoi
 Ông Vũ Văn Khản chủ nhân của viên đá chữa rắn cắn trao đổi với PV.
Ông Khản đã ngoài 70 tuổi, cả đời ông gắn bó với cây ngô, cây lúa. Những khi xong vụ mùa, rảnh rỗi ông lại đi phụ xây kiếm thêm thu nhập. Đời ông mưa nắng nào cũng trải, khó khăn nào cũng từng dù ông dư sức sống an nhàn bằng món đồ gia bảo có công dụng chữa rắn cắn.
Ông kể, mấy chục năm nay, không kể ban ngày hay lúc nửa đêm, căn nhà đơn sơ của gia đình ông Vũ Văn Khản ở xã Hồng Thái (Kiến Xương, Thái Bình) đã tiếp không biết bao nhiêu người đến chữa rắn cắn. Cũng có không ít người lặn lội từ xa về đây chỉ để được nhìn tận mắt, sờ tận tay viên đá kỳ lạ - thứ vốn được coi là "bảo bối" trong gia đình ông.
Ông Khản kể lại, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông ngoại của ông là cụ Phạm Tráng, cũng ở tại thôn Dương Cước, đã nuôi giấu một tổ chức kháng chiến. Năm 1954, hoà bình được lập lại, trong buổi chia tay với cụ Tráng và gia đình, trước khi trở về thành phố, các cán bộ kháng chiến nói, do họ hoạt động trong rừng và sống dưới hầm hay bị rắn độc cắn, nên tổ chức trang bị cho viên đá, để tự chữa mỗi khi gặp nạn. Đây là vật dụng quý xin tặng lại gia đình. Từ khi có viên đá, ông Khản và anh trai đã chữa cho hàng ngàn trường hợp bị rắn độc cắn qua khỏi nguy hiểm.
Chuyen ky la ve vien da tien ty duoc cho la cuu mang hang ngan nguoi-Hinh-2
Khi để lên miệng vết thương của người bị rắn độc cắn, viên đá lập tức bị hút chặt vào da, ngược lại nếu không có độc viên đá sẽ rời ra ngay. 
Viên đá hút nọc rắn có hình thức giống như một viên nam châm nhỏ màu đen, kích thước 2,2cm x 2,2cm x 1,0cm, nặng chừng 30 gam. Một mặt đá khắc vòng tròn, bên trong có chữ U hoặc ký hiệu (ôm), mặt còn lại trơn và đã hơi sờn. Khi để lên miệng vết thương của người bị rắn độc cắn, viên đá lập tức bị hút chặt vào da và người bị rắn cắn sẽ cảm thấy chất độc đang dần được đưa ra khỏi cơ thể. Nếu bị các loại rắn không có nọc độc cắn, như rắn nước, dáo, hổ mang chì, thì khi áp viên đá vào vết cắn, đá không dính, mà sẽ rời ra ngay.
Chủ nhân của viên đá kỳ lạ kể, sau khi hút nọc độc rắn, đá phải được ngâm trong sữa người để “nhả” độc. Váng nọc được hút ra từ viên đá nổi trên mặt cốc sữa, có màu như màu của từng loại rắn. Ví dụ rắn cạp nong thì váng màu vàng, cạp nia thì váng màu đen… Đặc biệt, sữa ở đây phải là sữa người, nếu thay bằng các loại sữa bò, dê... đều không phát huy tác dụng. Chính vì thế, sau mỗi lần cứu người ông Khản lại đạp xe đi khắp làng, thậm chí phải sang làng khác tìm những người phụ nữ đang nuôi con để xin sữa.
Trả tiền tỷ không bán
Tiếng lành đồn xa, nhiều người giàu có đã mang cả vàng lẫn đồ vật có giá trị như xe máy mấy chục triệu đến gạ đổi lấy viên đá. Ông Khản còn tiết lộ, một đại gia ở Hải Phòng đã từng đặt vấn đề mua viên đá nhiệm màu với giá 1 tỷ nhưng ông cũng nhất quyết không đổi. Những phiền toái từ viên đá mang lại cũng không ít. Đã nhiều lần nhà ông bị trộm ghé thăm, không tìm được viên đá, chúng đã lấy đi nhiều vật dụng như ti vi, đầu đĩa... hoặc “khoắng” sạch đàn gà mà vợ ông vất vả chăm bẵm.
Chuyen ky la ve vien da tien ty duoc cho la cuu mang hang ngan nguoi-Hinh-3
 Viên đá kỳ lạ đã cứu sống hàng ngàn người.
Ông Trương Văn Bàn thôn Tiền Tuyến ở thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương, Thái Bình) kể “Hôm ấy tôi đi làm đồng thì bị rắn hổ mang cắn vào chân, phải lấy dây chuối rịt tạm lại. Nghe có người mách, anh trai tôi đưa đến nhà ông Khản trong tình trạng bủn rủn, đau buốt... nhưng đến khi được ông Khản đặt viên đá vào vết thương thì tôi có cảm giác độc được hút ra từ từ, chỉ khoảng 1 tiếng sau thì hết hẳn và đi lại bình thường”.
Chuyen ky la ve vien da tien ty duoc cho la cuu mang hang ngan nguoi-Hinh-4
Ông Trương Văn Bàn (áo đen) kể chuyện bị rắn cắn khi đi làm đồng và được ông Khản cứu chữa. 
Cảm kích tấm lòng nhân hậu của ông, nhiều bệnh nhân sau khi được chữa khỏi đã xin được làm con nuôi của gia đình. Ông Khản thành thực chia sẻ: “Nếu cứu người để lấy tiền thì nhà tôi đã giàu to, chẳng nghèo như thế này. Tôi sợ nhất là nó rơi vào tay của những người đem nó ra làm công cụ kiếm tiền mà những người nghèo lại không được chữa trị”. Ông Khản cũng cho biết người được trao viên đá thần kỳ sau này không nhất thiết phải là con cháu trong nhà nhưng đó phải là người có tâm đức để sự tốt đẹp của nó còn được lưu truyền trọn vẹn.
Theo Quỳnh Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)