Chọn đậu phụ thấy có 3 dấu hiệu này cẩn thận kẻo nhập viện

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện sinh học công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội khi đậu phụ có vị chát, cầm vào thấy cứng thì không nên chọn kẻo dễ nhiễm thạch cao gây hại gan thận của bạn.

Đậu phụ có màu vàng đậm

Đậu phụ được làm tự đỗ tương nên chứa nhiều vitamin A, E,.. canxi tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu đậu phụ để lâu thường bị canxi cacbonat nên nếu trong đậu phụ có chứa thạch cao sẽ phản ứng khi tiếp xúc với không khí ở bên ngoài. Nếu bạn để ý kĩ có thể thấy, những miếng đậu phụ chứa nhiều thạch cao thường vốn trắng muốt nhanh chóng ngả vàng khi tiếp xúc với không khí. Khi bạn thấy miếng đậu chứa càng nhiều thạch cao thì chúng càng có màu vàng đậm, khi ăn vào sẽ gây hại sức khỏe của bạn.

Miếng đậu phụ cứng, nặng tay

Khi bạn thấy miếng đậu phụ cứng, nếu sờ vào có cảm giác nặng tay, cưng cứng thì chứng tỏ miếng đậu phụ sử dụng nhiều thạch cao.  Khi ăn phải loại đậu phụ này sẽ chát, xơ và không ngon ngậy như bình thường.

Chon dau phu thay co 3 dau hieu nay can than keo nhap vien
Đậu phụ chứa thạch cao cứng có vị chát

Đồng thời, khi bạn sờ vào miếng đậu phụ thạch cao, bạn sẽ có cảm giác hơi sần sần chứ không được mềm mại, mịn màng như đậu phụ nguyên chất. Bên cạnh đó, khi bạn thấy miếng đạu phụ nhìn vào kết cấu, đậu phụ thạch cao chắc chắn hơn còn miếng đậu bình thường sờ vào thấy mềm nhũn, dễ vỡ nát hơn rất nhiều.

Mùi vị đậu phụ chát, bị xơ

Trong thành phần của đậu phụ chứa thạch cao có chứa chất hóa học nên khi ngửi sẽ thấy có mùi hơi hăng hăng chua chua, khác lạ so với đậu phụ nguyên chất. Khi bạn nếm thử đậu phụ sẽ thấy chúng có vị hơi chát chát. Đồng thời, khi bạn rán lên, miếng đậu phụ này không có mùi thơm mà lại bị xơ. Ăn vào không thấy vị gì, cảm giác không ngon nữa.

Chon dau phu thay co 3 dau hieu nay can than keo nhap vien-Hinh-2
Cách chọn đậu phụ ngon

Bảo quản đậu phụ đúng cách

Nếu bạn muốn bảo quản đậu phụ khi ở nhiệt độ thường, đậu phụ chỉ dùng được trong ngày nhưng nếu cất trong tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày. Nếu làm đậu chiên thì không nên chiên khô vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, đậu phụ là thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, nên cần chọn hàng bán sạch sẽ, uy tín để đảm bảo an toàn.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)