Chiêu lạ: Chải lông, vuốt đuôi cho gà kiểng thành triệu phú

Chàng trai 9X Nguyễn Văn Tiến ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) sở hữu một "trang trại" gà tre Tân Châu trị hàng trên dưới 100 triệu đồng.

Chieu la: Chai long, vuot duoi cho ga kieng thanh trieu phu
 Chỉ với một góc sân thượng nhỏ chưa đầy 30m2, Nguyễn Nam Tiến (24 tuổi) đã gây dựng cho mình một "trang trại" gà kiểng với quy mô hàng chục con, trong đó có nhiều con trị giá hàng chục triệu đồng.
Tiến cho biết, để nuôi và luyện được một con gà tre Tân Châu mã đẹp, lông đuôi dài có giá hàng chục triệu đồng cần phải có kinh nghiệm và đặc biệt là cần có bí quyết riêng.
Ví như ở giai đoạn từ 1 đến 30 ngày tuổi, người nuôi cần đặc biệt chú ý các yếu tố như không nôn nóng cho gà xuống ổ trước 24 giờ sau khi nở. Khi gà xuống ổ, việc đầu tiên phải cho gà uống nước sạch (có thể pha thuốc úm gà con) sau đó mới cho ăn (ăn sạch) – không nên cho ăn nhiều nhằm mục đích phòng tránh các trường hợp những con gà chưa hấp thụ hết dinh dưỡng của phôi mà đã nạp thêm năng lượng qua đường tiêu hóa sẽ dễ bị tiêu chảy.
Chieu la: Chai long, vuot duoi cho ga kieng thanh trieu phu-Hinh-2
 Cận cảnh một con gà kiểng quý tại trại gà của Tiến.
“Nguồn thức ăn cho đàn gà phải đảm bảo dưỡng chất để gà phát triển (ngoài cám, lúa, người nuôi thường bổ sung vào khẩu phần của gà: sâu, dế, thịt bò, cá, rau, cỏ, cà chua …). Ngoài ra, cũng cần tách nuôi riêng từng con khi cần thiết để gà được nở mình, đâm lông đầy đủ” – Tiến chia sẻ.
Chieu la: Chai long, vuot duoi cho ga kieng thanh trieu phu-Hinh-3
 Tiến thường xuyên cắt tỉa và chải lông để gà có bộ lông đẹp như ý muốn.
Theo Tiến, để đảm bảo đàn gà kiểng quý hiếm phát triển tốt, người nuôi phải chủ ý làm chuồng trại phải đủ ánh sáng; đảm bảo việc tắm nắng, tắm cát thường xuyên để gà có bộ lông luôn óng mượt, rực rỡ."Đặc biệt, để có được đà gà có bộ lông đẹp như ý muốn, tôi còn còn thường xuyên cắt tỉa và vuốt chải lông cho gà" - triệu phú trẻ tiết lộ.
Chieu la: Chai long, vuot duoi cho ga kieng thanh trieu phu-Hinh-4
 Đàn gà giống Tân Châu quý của Tiến tại trang trại ở Quốc Oai (Hà Nội).
Chia sẻ thêm về thú chơi gà kiểng Tân Châu, triệu phú Hà Thành cho hay: "Người chơi mê gà tre gà tre Tân Châu bởi màu lông sặc sỡ và tiếng gáy nhẹ nhàng của chúng. Tuy không thiết tha, dặt dìu như chim yến ngày xuân, không luyến láy, lảnh lót làm say lòng người như họa mi, nhưng với bộ lông sặc sỡ, mềm mại kết hợp hài hòa với dáng vẻ uy nghi, tiếng gáy nhẹ nhàng, vang xa, những chú gà tre Tân Châu cũng cho ta những giây phút bình yên, thư thái giữa phố xá nhộn nhịp".
Chieu la: Chai long, vuot duoi cho ga kieng thanh trieu phu-Hinh-5
Với 4 chuồng lớn được anh Tiến bố trí khá hợp lí trên sân thượng, nơi có đầy đủ ánh sáng và không gian khá thoáng mát. Đằng sau 4 chuồng lớn này được chia làm các chuồng nhỏ, đảm bảo diện tích rộng rãi thoáng đãng cho đàn gà. 
Theo Trần Hiền/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)