Bill Gates từ chối chi 280.000 đồng đỗ xe khu VIP vì chê đắt

Trên thế giới này có hai kiểu người: kiểu thứ nhất là những người biết cách làm sao để làm ra tiền, kiểu thứ hai là những người tiêu tiền cho kiểu người thứ nhất kia. Người giàu, chính là kiểu người thứ nhất.

Thay vì ca thán mình nghèo, hãy giành thời gian đó nỗ lực để trở nên giàu có. Hãy nhớ rằng, không nợ nần thì không thể trở nên giàu có. Đối với một người giàu, quản lý tài chính là việc quan trọng hàng đầu, một người biết cách làm ra tiền phải là người có một chiến lược đầu tư tài chính có thể “đẻ được trứng vàng”, đồng thời phải ghi nhớ: nếu dùng tiền của mình đi đầu tư thì phải biết nắm bắt cơ hội; còn nếu mượn tiền của người khác để đi đầu tư thì phải biết quản lý rủi ro!
Người không có tiền nói: nợ nần là ma quỷ, phải tiết kiệm để trả hết sạch nợ.
Người có tiền nói: nợ là một loại tài sản, có tiền cũng sẽ không trả hết nợ.
Người không có tiền nói: chỉ có chăm chỉ làm việc mới có thể kiếm được tiền.
Người có tiền nói: làm sao để tiền làm việc cho tôi.
Bill Gates tu choi chi 280.000 dong do xe khu VIP vi che dat
 Quản lý tài chính, một việc mà chúng ta thường hay xem nhẹ.
Ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller – tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1916 từng nói: “Người chỉ biết chăm chăm vào công việc sẽ mất đi thời gian kiếm tiền”.
Còn John Templeton, nhà đầu tư người Anh, chủ ngân hàng, quản lý quỹ và nhà từ thiện nói: “Giàu có đến từ sự tằn tiện”.
Tỷ phú thế giới Bill Gates chỉ mất 13 năm để có thể kiếm được khối tài sản khổng lồ của mình. Bill Gates rốt cuộc là có bí quyết đầu tư gì? Ông làm sao để quản lý được khối tài sản khổng lồ như vậy?
Mặc dù là ông trùm giới công nghệ nhưng đối với vấn đề tài chính, Bill Gates cho rằng “máy móc không bằng con người”, vì không muốn việc quản lý tài chính chiếm quá nhiều thời gian của mình, Bill Gates đã mời cho mình một “quản gia vàng”. Năm 1994, ngoài cổ phần của Microsoft, khối tài sản của ông đã vượt qua con số 400 triệu USD (khoảng 9 nghìn tỷ VNĐ), ông đã mời Lawson, 33 tuổi làm giám đốc đầu tư cho mình, đồng thời đáp ứng điều kiện của Lawson đó là nếu giá cổ phiếu của Microsoft tăng lên thì Lawson có thể dùng tiền đi đầu tư vào lĩnh vực khác.
Ngoài những hạng mục đầu tư tư nhân lên tới 5 tỷ USD (khoảng 116 nghìn tỷ VNĐ), Lawson còn là quản lý đầu tư của hai quỹ do Bill Gates tài trợ. Việc quyên góp của Bill được thực hiện bằng cách chuyển nhượng cổ phần của Microsoft dưới tên của ông cho hai quỹ này. Công việc của Lawson là bán những cổ phiếu này với giá tốt nhất, đồng thời mua trái phiếu hoặc các công cụ đầu tư khác để hoàn tất qua trình trong thời gian thích hợp. Được chuyên gia “chăm sóc” tận tình, số tiền quyên góp hàng năm của hai quỹ này đã vượt quá thu nhập ròng của một vài công ty cuối cùng được liệt kê trong danh sách 500 công ty của Fortune.
Bill Gates tu choi chi 280.000 dong do xe khu VIP vi che dat-Hinh-2
Bill Gates chỉ mất 13 năm để có thể kiếm được khối tài sản khổng lồ của mình. 
Một lần, Bill Gates cùng một người bạn của mình đến dự một bữa tiệc ở khách sạn Hilton. Vì họ đến hơi muộn nên không thể tìm được chỗ đậu xe. Bạn của Bill Gates đề nghị đỗ xe ở khu VIP.
“Như vậy sẽ phải mất 12$ (280 nghìn VNĐ), đây không phải là một cái giá tốt”, Bill Gates không đồng ý.
“Để tôi trả”, bạn của Bill nói.
“Đó không phải là một ý kiến hay”, Bill kiên quyết, “Họ thu tiền quá đắt”.
Vì sự cố chấp của Bill Gates mà xe cuối cùng không đỗ ở khu VIP.
Rốt cuộc là vì sao Bill Gates lại không muốn bỏ ra chỉ mười mấy đô la để gửi xe ở khu VIP?
Nguyên nhân rất đơn giản, là một thương nhân, Bill Gates hiểu rõ rằng tiêu tiền cũng giống như nấu ăn vậy, nên bỏ muối vào lúc nào để món ăn được ngon nhất. Bỏ ít muối, món ăn sẽ nhạt nhẽo, vô vị; ngược lại bỏ nhiều muối quá, món ăn sẽ lại mặn không nuốt nổi. Đừng nói là mười mấy nghìn, đến mấy đồng bạc cũng phải biết cách tiêu ra sao để đem lại hiệu quả tốt nhất. Một người chỉ khi nào “biết cách tiêu” mỗi một đồng một cắc tiền thì mới có thể làm nên sự nghiệp, mới có thể sống một cuộc sống như ông nọ bà kia mà nhiều người ao ước.
Theo Như Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)