Bật mí cách chọn dưa lê ngon ngọt, không 'ngậm' hóa chất

Dưới đây là mẹo để chọn dưa lê chuẩn nhất, 10 quả ngon cả 10 mà bà nội trợ nào cũng nên biết.

Mua dưa đúng vụ

Dưa lê loại quả mùa hè, thường xuất hiện từ tháng 5 đến khoảng tháng 8, 9. Từ xưa đến nay, loại quả này vẫn được người tiêu dùng "liệt" vào danh sách rau củ quả được sử dụng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Do đó, để mua được những quả dưa ngon, đảm bảo an toàn, chị em nên mua dưa chính vụ. Bởi vào thời điểm này, dưa lê thường ít bị phun thuốc trừ sâu hơn.

Tránh mua dưa vào ngày mưa hoặc sau một đợt mưa. Bởi dưa gặp nước mua thường bị nhạt. Chọn dưa vào ngày nắng nóng sẽ ngon hơn.

Màu sắc

Khi mua, chị em nên lựa những trái dưa lê có vỏ còn hơi xanh thì cùi sẽ dày, ngọt đậm và thơm hơn những quả dưa lê có vỏ trắng. Những trái dưa có vỏ bóng bẩy, nhìn non nhưng ngon và bắt mắt rất có khả năng bị tiêm thuốc kích thích. Chị em nên lưu ý để tránh chọn phải loại dưa này.

Dưa lê ngon là những quả cầm lên thấy chắc tay, vỏ cứng, cuống không bị héo. Đặc biệt, nên chọn những quả có phần đáy lồi ra thì cùi giòn và thơm ngon.

Bat mi cach chon dua le ngon ngot, khong 'ngam' hoa chat

Cuống dưa

Những quả có cuống nhỏ, tươi là dưa mới hái. nên chọn những quả dưa lê như vậy sẽ tươi ngon hơn. Ngược lại, nếu cuống dưa thâm đen, gãy rụng là dưa đã hái lâu, không còn tươi.

Mùi vị

Bạn có thể ngửa mùi dưa từ phí dưới đáy. Quả càng thơm thì càng ngon. Dưa không có mùi thơm sẽ nhạt, cùi không giòn. Theo kinh nghiệm của những người sành ăn, khi mua không nên chọn những quả đã nứt. Dưa có mùi thơm tự nhiên thu hút côn trùng. Do đó, dưa nứt vỏ thường bị ruồi, muỗi bám vào, dễ sinh bệnh. Trước khi bổ dưa, ăn dưa nên rửa tay thật kỹ. Dưa đã gọt cần để ở môi trường thoáng mát, tránh để ruồi, muỗi tiếp cận hoặc bụi bẩn bán vào.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)