8 lần trượt visa Mỹ, vị CEO Trung Quốc thành tỷ phú USD

Sau khi công ty Zoom chính thức niêm yết và giá cổ phiếu tăng mạnh, khối tài sản của Eric Yuan và gia đình đã đạt mức 3,2 tỷ USD.
 

Sau khi nghe đồng sáng lập Microsoft Bill Gates phát biểu về Internet 3 thập kỷ về trước, Eric Yuan quyết định ông muốn trở thành một phần của làn sóng dot-com tại thung lũng Silicon.
Tuy nhiên, vị doanh nhân sinh ra ở Trung Quốc gặp phải rào cản. Chính quyền mỹ từ chối visa của ông đến 8 lần.
Sau 2 năm bị từ chối visa, Yuan, 49 tuổi, cuối cùng đến được Mỹ và giờ là cổ đông chính của hãng dịch vụ hội nghị trực tuyến (video conference) Zoom Video Communications Inc. Hãng này vừa nhận 751 USD đầu tư sau vòng gọi vốn công khai hôm 17/4.
8 lan truot visa My, vi CEO Trung Quoc thanh ty phu USD
Ông Yuan - CEO của Zoom - từng 8 lần bị từ chối visa Mỹ. Ảnh: Business Journal. 
Cổ phiếu của công ty này đạt mức gần 62 USD trong ngày đầu giao dịch trên sàn Nasdaq, khiến khối tài sản của Eric Yuan và gia đình được định giá 3,2 tỷ USD, theo Bloomberg.
Priscilla Barolo, người phát ngôn của Zoom từ chối bình luận. Yuan nói trong bài phỏng vấn với Bloomberg TV rằng “mức giá quá cao” và việc cổ phiếu tăng mạnh sẽ gây áp lực lên công ty.
Yuan, CEO của Zoom, gia nhập vào câu lạc bộ những người nhập cư trở thành tỷ phú sau khi thành lập công ty tại thung lũng Silicon, gồm có Sergey Brin của Alphabet, Jensen Huang của Nvidia và Elon Musk của Tesla.
Mỹ cũng là điểm đến lý tưởng của hơn 3/4 người giàu ở Trung Quốc muốn nhập cư, theo Học viên Nghiên cứu Hurun và hãng tư vấn nhập cư Mỹ Visas Consulting Group.
Thị trường hội nghị trực tuyến toàn cầu dự kiến tăng trưởng 8% mỗi năm cho đến 2026, theo Transparent Market Research, do số người làm việc tại nhà ngày càng tăng. Zoom đạt lợi nhuận 7,1 triệu USD trên tổng doanh thu 331 triệu USD trong năm ngoái. Hiện tại, giá trị của nó gấp 9 lần mức 1 tỷ USD 2 năm về trước.
Trước khi lập ra Zoom vào 2011, tỷ phú Eric Yuan từng làm vệc WebEx và Cisco. Yuan có ý tưởng thành lập Zoom sau khi liên tục phải di chuyển 10h mỗi lần để thăm bạn gái khi còn học đại học. Khách hàng lớn của Zoom hiện có Uber và Wells Fargo.
Theo Minh Đăng/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)