21 lô đất “vàng” Đà Nẵng tên người Trung Quốc: “Lộ” pháp nhân sở hữu?

(Kiến Thức) - Hai doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đang sở hữu 21 lô đất "vàng" Đà Nẵng là Công ty liên doanh Du lịch & Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ VN.Holiday.

Vừa qua, thông tin doanh nghiệp có người Trung Quốc tham gia đang sở hữu quyền sử dụng hàng chục lô đất vàng ven sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng) khiến người dân thực sự lo lắng.
Chiều tối 20/9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng có thông cáo báo chí thông tin về việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến yếu tố nước ngoài.
Qua đó, Sở TN&MT Đà Nẵng cung cấp danh tính hai doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hiện đang sở hữu 21 giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vàng ven biển Đà Nẵng từ tổ chức, cá nhân trong nước.
21 lo dat “vang” Da Nang ten nguoi Trung Quoc: “Lo” phap nhan so huu?
Dự án đất vàng tại Đà Nẵng. Ảnh: Cand.  
Cụ thể, hai doanh nghiệp đó là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ VN.Holiday.
Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó bên Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%) được UBND thành phố cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.
Và công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ VN.Holiday, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/7/2014, là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại việt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.
Theo nguồn tin trên Dân Việt, công ty VN.Holiday có 4 cá nhân, tổ chức đóng góp cổ phần với số vốn đăng ký 100 tỷ đồng, trong đó có 2 người Việt Nam và 1 công ty Việt Nam góp vốn với ông Lijinan (Quảng Đông, Trung Quốc).
Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động. Số vốn thời điểm thành lập công ty của ông Lijian là 19,2 tỷ đồng, chiếm 19,2% cổ phần.
Người đại diện theo pháp luật của công ty trên có tên Đỗ Thị Anh Minh (SN 1988, quê quán ở TP.Đồng Hới, Quảng Bình) và hiện nay đăng ký tạm trú tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) không có cổ phần trong công ty này.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)