Yên Bái: Điều tra vụ sản phụ tử vong sau đẻ mổ có gây tê tủy sống

(Kiến Thức) - Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại huyện Quang Bình, Hà Giang) tử vong sau khi mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) đã tử vong sau khi sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) bằng phương pháp đẻ mổ có gây tê tủy sống.
Yen Bai: Dieu tra vu san phu tu vong sau de mo co gay te tuy song
Trung tâm Y tế huyện Lục Yên. Ảnh: Vietnamnet. 
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Yên Bái khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đối với sản phụ Lai.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về ca tai biến sản khoa này, thông báo kết luận tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.
Trong trường hợp gia đình không đồng ý với kết luận của Hội đồng bệnh viện, Sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét và trả lời.
Trước đó, chiều 28/6, chị Trần Thị Bích Lai có dấu hiệu chuyển dạ khi thai 39 tuần, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên để sinh đẻ.
Bệnh nhân từng mổ lấy thai do xương chậu hẹp nên lần sinh này, các bác sĩ tiếp tục chỉ định sinh mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống.
20h30 cùng ngày, bác sĩ mổ bắt thai, bé gái nặng 2,7 kg. Tuy nhiên, sau mổ một giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra bọt hồng, chân tay tê, huyết áp tụt còn 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.
Sau khi cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu.
Chị Lai được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vào 1h15, ngày 29/6. Dù các bác sĩ cấp cứu tích cực theo phác đồ, bệnh nhân được chẩn đoán đã tử vong trên đường.
Yen Bai: Dieu tra vu san phu tu vong sau de mo co gay te tuy song-Hinh-2
 Bộ Y tế chỉ đạo không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.
Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Yên Bái xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, sở cần có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.
Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tạm ngưng các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tuỷ sống. Các trường hợp bệnh nhân nếu phải áp dụng phương pháp này sẽ được gửi lên tuyến trên.
Được biết trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.
 

Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)