Ở tuổi nào thì anh chị em không nên tắm chung?

Đây là câu hỏi mà nhiều bà mẹ có cả con trai và con gái thường băn khoăn trăn trở. 

O tuoi nao thi anh chi em khong nen tam chung?
 Ở tuổi nào thì anh chị em không nên tắm chung? (ảnh minh họa)
Khi các con còn nhỏ thì việc tắm chung có thể là một trong những lúc vui đùa cùng nhau, đồng thời giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian tắm cho trẻ.
Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần, ý thức về sự riêng tư, tính độc lập tăng lên thì việc anh chị em tắm chung là vấn đề mà cha mẹ nên cân nhắc.
Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể biết con trai và con gái đã đến tuổi không nên tắm chung nữa?
Các chuyên gia về gia đình, trẻ em cho rằng, mỗi người có những nhận định khác nhau về độ tuổi thích hợp để dừng việc cho con tắm chung. Một số người cho rằng nên tách riêng trước khi trẻ đi học mẫu giáo, trong khi có những người đồng tình có thể trì hoãn lâu hơn một chút.
Theo Tiến sĩ Jenn Berman, chuyên gia sức khỏe tình dục người Mỹ, anh chị em nên tách tắm riêng khi trẻ khoảng 7 tuổi hoặc sớm hơn khi con bạn có sự quan tâm về giới tính và thích sự riêng tư.
Trong khí đó, Tiến sĩ Fran Walfish, tác giả của cuốn sách ăn khách 'The Self-Aware Parent' cho rằng độ tuổi thích hợp cha mẹ nên cân nhắc việc cho con tắm riêng là 4 tuổi.
Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù việc tìm hiểu giới tính, sức khỏe sinh sản là một hoạt động lành mạnh cha mẹ có thể dạy con nhưng điều đó sẽ trở nên phức tạp hơn khi trẻ tò mò so sánh cơ thể anh chị em, thậm chí động chạm vào vùng kín...
Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian này để dạy trẻ về giới tính và sự tôn trọng quyền riêng tư của trẻ nhỏ.
Qua quan sát bố mẹ sẽ thấy trẻ có thể sẽ có một vài dấu hiện về nhu cầu riêng tư hay muốn tắm riêng. Ví dụ như trẻ cảm thấy do dự khi được đề nghị đi tắm cùng anh chị em, hay có những câu hỏi liên quan đến giới tính.
Ý thức nhận biết của trẻ là khác nhau tùy vào từng độ tuổi. Bạn nên thừa nhận yêu cầu riêng tư của con cái và nói chuyện về các giải pháp để xác định điều gì sẽ khiến con cảm thấy thoải mái nhất.
Cha mẹ nên dạy con hiểu rằng sự tôn trọng là điều quan trọng nhất, cơ thể là của riêng con và cần được bảo vệ.
Mặc dù khi anh chị em phân tách tắm riêng đồng nghĩa với việc cha mẹ tốn nhiều thời gian hơn cho con nhưng đó là điều cần thiết cho cả gia đình. Khi con lớn hơn, cha mẹ có thể dạy con cách tự tắm, tự chăm sóc bản thân như một trong những bước ban đầu thực hiện việc tôn trọng cơ thể.
Theo HD/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)