Cảm ơn dì - mẹ của con

Những ngày đầu khi bố nói sẽ cưới vợ, tôi đã hình dung ra đó là một người đàn bà độc ác, ghét bỏ con chồng và hơn hết bà ta sẽ cướp bố khỏi chúng tôi.

Ngày mẹ tôi mất, đứa em út của tôi mới chưa đầy 2 tuổi. Một mình bố vừa làm bố, vừa làm mẹ nuôi chúng tôi. Họ hàng, bà con hàng xóm láng giềng thấy thương cho cảnh gà trống nuôi con của bố con tôi nên họ ra sức mối lái duyên mới cho bố tôi. Lúc ấy tôi học lớp 8, đủ lớn để hiểu chuyện, tôi ghét cay ghét đắng những người muốn bố tôi lấy vợ.
Cam on di - me cua con
Tôi ghét việc bố tái hôn. (Ảnh minh họa) 
Nhưng rồi, một ngày, bố gọi tôi lại, xoa đầu, nói có chuyện muốn nghe ý kiến của tôi. Tôi không biết linh cảm của mình có đúng hay không, nhưng tôi nghĩ rằng có chuyện chẳng lành sắp xảy ra. Bố bảo, muốn tái hôn với người phụ nữ khác. Bố muốn tìm cho chúng tôi một người mẹ để chăm sóc và sau này có người bạn già nương tựa nhau lúc ốm đau. Tôi khó chịu lắm, nhưng cả gia đình đã quyết, tôi có thể làm gì, hơn nữa, bà nội tôi là người rất nghiêm khắc, nếu biết tôi phản đối, chắc bà sẽ không tha cho tôi. Lúc ấy tôi quyết định im lặng và âm thầm lên một kế hoạch để "tẩy chay" mẹ kế. Các cụ xưa đã có câu "mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng", nghĩ thế, nên tôi ghét cay ghét đắng người phụ nữ bố muốn cưới làm vợ.
Ngày bố tôi đón bà về, tôi xúi 2 đứa em chiến tranh lạnh với vợ mới của bố. Tôi tiêm vào đầu chúng suy nghĩ: “người đàn bà đó sẽ cướp mất bố của chúng ta, sẽ hành hạ chị em mình". Trong suy nghĩ ích kỷ, tôi đã từng nghĩ người phụ nữ đó với chị em tôi là kẻ thù. Nhưng cuối cùng, với sức ép của bà nội và bố, 2 đứa em tôi đã bỏ cuộc, cuộc chiến chỉ còn lại mình tôi.
Tôi không gọi bà là mẹ như 2 đứa em tôi, những lúc có mặt bố và mọi người tôi lại tỏ ra ngoan ngoãn, nhưng khi chỉ có tôi và bà, tôi luôn tỏ ra khinh bỉ, hỗn láo.
Mỗi lần nhìn thấy người phụ nữ đó tôi thấy thương mẹ vô cùng. Tôi đã đốt bức ảnh chụp gia đình ngày bố tôi đưa bà về nhà. Cũng vì vậy mà bố tôi đã đánh tôi một trận nhừ đòn. Tôi càng ghét bà hơn.
Rồi một ngày, tai họa chợt đổ ập xuống gia đình tôi. Khi tôi đang học cuối lớp 11, bố tôi bị tai biến, sức khỏe đột nhiên xuống dốc không phanh, cũng không thể tự làm những công việc đơn giản nhất từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân. Khi ấy, em út tôi mới gần 5 tuổi. Tôi đã rất sợ hãi khi bố đổ bệnh. Lúc ấy, tôi vừa phải chăm sóc bố, vừa đi học, vừa chăm em. Tôi đã nghĩ rằng mẹ kế sẽ bỏ bố con tôi lúc khó khăn này, nhưng thật không ngờ, bà đã giành lấy mọi gánh nặng công việc, từ thuốc thang, chăm sóc bố tôi đến lo việc nhà. Bà động viên tôi cố gắng an tâm học hành những năm cuối cấp và chuẩn bị cho kỳ thi đại học vào năm sau.
Tôi xuất sắc vượt qua kỳ thi đại học, nhưng lại không yên tâm về bố và các em ở nhà, nên tôi định sẽ từ bỏ cơ hội, hơn nữa, tôi biết, toàn bộ tiền bạc tích góp được cũng đã dùng để chạy chữa cho bố. Những ngày tôi chuẩn bị nhập học, mẹ kế chạy đôn chạy đáo bán từng mớ rau, con tép, vay giật khắp nơi để tôi có tiền đi học. Nhìn khuôn mặt đang ngày một hốc hác đi vì bố con tôi của mẹ kế, tôi bỗng thấy thương bà.
Nhờ có mẹ kế động viên, nên tôi yên tâm lên thành phố học. Lên nhập học được 1 tháng, ngày tôi về nhà thăm bố và các em,vừa xuống xe, tôi sững lại khi thấy bố tôi đã có thể tập tễnh bước đi trên sân. Đứa em nhỏ của tôi chạy tung tăng bên cạnh cổ vũ. Bên cạnh bố là mẹ kế vừa dìu, vừa lau mồ hôi cho bố. Giây phút ấy khiến tôi cảm thấy ấm áp, sung sướng, vừa biết ơn lại vừa cảm thấy có lỗi. Tôi đứng khóc rưng rức như một đứa trẻ, nhưng đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc.
Sau này tôi mới biết, thì ra, khi lấy nhau, bố và mẹ kế đã thỏa thuận sẽ không sinh thêm con, để tránh chuyện phức tạp, con anh con tôi. Khi biết chuyện ấy, tôi thấy thương và có lỗi với bà vô cùng. Người phụ nữ ấy đã chấp nhận sống bên cạnh bố con tôi mà từ bỏ cả quyền được làm mẹ.
Sắp đến sinh nhật bà, tôi muốn gửi đến người mẹ, dù không sinh tôi ra, nhưng đã có công nuôi dưỡng chị em chúng tôi lời cảm ơn từ tận đáy lòng mình. Cảm ơn mẹ đã đến bên bố và chúng con.
Theo Bảo Anh/VOV News

>> xem thêm

Bình luận(0)