Giải bí ẩn chuyện quạ ân ái với xác chết đồng loại

(Kiến Thức) - Hình ảnh những con quạ tụ tập, thậm chí là ân ái với xác chết đồng loại đã được giải mã qua góc nhìn của các nhà nghiên cứu và đăng tải trên trang khoa học Live Science.

Hành vi hiếm gặp và ít ai ngờ đến về những con quạ đi ân ái với cả xác chết đồng loại, hay tụ tập kêu ầm ĩ quanh xác đồng loại vừa được tiết lộ nguyên do.
Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và theo nhiều nghiên cứu, chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết.
Mới đây, các nhà nghiên cứu đã thử tìm lý do qua loài quạ Mỹ (Corvus brachyrhynchos). Các nhà nghiên cứu xem xét hành vi giao phối với xác chết ở quạ thông qua quan sát và ghi chép để xác định hành vi này có xảy ra thường xuyên hay không, từ đó hiểu rõ hơn ý nghĩa của tập tính.
 Ảnh: Kaeli Swift
Trước đó, các nhà khoa học nghiên cứu hành vi quạ tụ tập và giao tiếp quanh xác chết đã phát hiện chúng sử dụng xác đồng loại để tìm hiểu và tránh nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng như vậy khiến phát hiện về hành vi ân ái với xác chết của những con quạ trở nên vô cùng khó hiểu. Nếu xác quạ chết là tín hiệu nguy hiểm, tại sao con quạ sống lại tới gần nó.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn chuyện những loài động vật tự tử

Nhóm nghiên cứu tiến hành một loạt thí nghiệm tại 4 thành phố ở bang Washington, kiểm tra 308 đôi quạ hoang. Họ để lũ quạ tiếp xúc với những con quạ nhồi bông được sắp đặt cẩn thận và xác loài vật khác như chim bồ câu và sóc. Họ muốn xem lũ quạ có chung phản ứng với các vật chết không hay chúng có hành vi riêng biệt với loài của mình.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy lũ quạ nhiều khả năng kêu báo động hơn khi trông thấy xác đồng loại. Quạ bắt gặp xác đồng loại khoảng 25% thời gian, nhưng chỉ 4% số lần gặp thúc đẩy hành vi ân ái, chứng tỏ âu yếm xác chết không phải tập tính phổ biến.
Ngoài hành vi ân ái, con quạ leo lên xác chết còn bộc lộ hành vi dữ dằn. Các nhà khoa học đã kết luận hành vi hiếm gặp kể trên có thể là cách chúng phản ứng trước mối nguy hiểm tiềm ẩn.
Quạ không phải loài duy nhất có hành vi kỳ lạ này. Giới nghiên cứu từng bắt gặp nhiều ví dụ tương tự ở các loài vật khác nhau từ vịt tới cá heo khi một cá thể cố gắng giao phối với thành viên cùng loài đã chết.
Lưu Thoa (theo Live Science)

>> xem thêm

Bình luận(0)