Vì sao hàng tỷ ve sầu khổng lồ trồi lên sau 17 năm ngủ vùi?

Cứ 17 năm một lần, hàng tỷ con ve sầu Brood X lại trồi lên mặt đất, lột xác thành những con vật sặc sỡ và tạo nên bản hợp xướng với âm thanh nhức óc, khiến nhiều người ám ảnh.

Cứ 17 năm một lần, đàn ve sầu Brood X, loài côn trùng bay giống ruồi lớn bậc nhất thế giới sẵn sàng trỗi dậy. Khi mặt đất ấm lên khoảng hơn 17 độ C, chúng sẽ ngừng gặm rễ cây và bắt đầu trồi lên mặt đất, Washington Post cho biết.

Bang Georgia và các bang miền Nam của Mỹ có thể là nơi loài ve sầu khổng lồ này xuất hiện đầu tiên vào khoảng cuối tháng 3, các chuyên gia chia sẻ. Những cư dân khu vực Washington sẽ rơi vào tâm điểm. Trong khi đó, Maryland và Virginia có khả năng là nơi xuất hiện loài này nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, trong số 14 bang có chung trải nghiệm.

Mike Raupp, nhà côn trùng học tại Đại học Maryland, người đã đi khắp nước Mỹ để thuyết trình về loài ve sầu, nói: “Chúng ta đang ở tâm điểm của một sự kiện không xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh, ngoại trừ miền Đông nước Mỹ. HIện tượng này sẽ rất đáng chú ý vào nửa cuối tháng 5”.

Ông cho biết thêm mật độ của ve sầu Brood X có thể đạt tới 1,5 triệu con/4.000 m2. “Sự xuất hiện của chúng có thể khiến bạn quay cuồng”, ông Raupp nói.

Nếu bạn tưởng tượng có nhiều chim hơn bên ngoài cửa sổ vào mùa xuân năm 2020 vì đợt phong tỏa do đại dịch, những điều đó chưa là gì cả, nhà côn trùng học cho biết thêm. Ve sầu đào đất chui lên là bữa tiệc giống như Lễ Tạ ơn đối với động vật hoang dã. Khi chúng xuất hiện, các loài chim, sóc, chuột, chồn hôi, kiến, gấu trúc, rắn, ếch và thú có túi sẽ ngấu nghiến chúng trong khoảng một tuần đầu tiên, cho đến khi chán.

Vi sao hang ty ve sau khong lo troi len sau 17 nam ngu vui?

Những con ve sầu đậu trên cành cây, bên cạnh những vỏ nhộng mà chúng để lại khi lột xác. Ảnh: Washington Post.

Gaye Williams, nhà côn trùng học thuộc Bộ Nông nghiệp Maryland, một người nghiên cứu ve sầu, nói: “Những gì bạn thấy giống như động vật đang ăn những con bọ xít. Con chó của bạn cũng ăn ve sầu nếu có cơ hội. Nó giống như khi bạn đi dự một bữa tiệc cua ăn thỏa thích, mọi người đều vồ lấy nó, nhưng một khi đã căng bụng, bạn sẽ không còn muốn ăn nữa”, bà Williams nói.

Âm thanh của sự kinh hoàng

Sau khi chui lên khỏi mặt đất gần các thân cây, những con ve sầu sẽ bò lên cây, hoặc những thứ mà chúng nhầm với thân cây. Sau đó chúng lột xác thành một phiên bản sặc sỡ hơn với đôi mắt và cánh màu cam.

Những con đực sẽ bắt đầu tìm cách thu hút con cái để giao phối bằng những “bài hát” với độ ồn tới 100 decibel. “Đó là âm thanh của máy cưa xích, máy cắt cỏ hoặc máy bay phản lực trên cao”, ông Raupp ví von.

“Bài hát” nhức óc của chúng vang lên khắp nơi, trên cây, hiên nhà, sân nhà, mái nhà, thậm chí cả xe hơi của bạn. Âm thanh mà chúng tạo ra thực sự là nỗi ám ảnh đối với những cư dân xung quanh.

Vi sao hang ty ve sau khong lo troi len sau 17 nam ngu vui?-Hinh-2

Âm thanh mà những con đực tạo ra để thu hút con cái là nổi ám ảnh đối với cư dân nơi chúng sinh sống. Ảnh: Washington Post.

Thoạt nhìn chúng có vẻ là một, nhưng trên thực tế, Brood X gồm 3 loại khác nhau: Magicicada septendecim, Magicicada cassini và Magicicada septendecula. Chúng sống trên cây và các con đực tạo ra âm thanh khác nhau.

Ve sầu trưởng thành chết sau khi giao phối. Những con cái dính trứng của chúng vào ccành cây và sau đó rơi xuống đất. Những quả trứng treo lơ lửng một thời gian rồi nở ra, nhộng rơi xuống đất, đào xuống gốc cây, nơi chúng sẽ ăn rễ cây suốt 17 năm.

Một con ve cái có thể đẻ 10-20 quả trứng. Những quả trứng rất nhỏ, nhưng với số lượng ve sầu trưởng thành khổng lồ, chúng có thể đẻ hàng tỷ quả trứng.

Có mặt khắp mọi nơi

Brood X thu hút nhiều sự chú ý của công chúng. Trong lần gần nhất loài xe sầu này trồi lên khỏi mặt đất năm 2004, nhiều người đã nghe thấy âm thanh của chúng trong giải đấu Golf Memorial trên sóng truyền hình quốc gia ở Dublin, Ohio, nơi có sự tham gia của Tiger Woods và các tay golf chuyên nghiệp khác.

Ở một số thời điểm, người ta có thể nhìn thấy Tiger Woods đang nhìn vào những cành cây, ngạc nhiên trước âm thanh mà chúng tạo ra.

Ve sầu cũng xuất hiện trên chương trình truyền hình The Tonight Show, do Jay Leno tổ chức, khi loài ve sầu Brood II trồi lên mặt đất năm 2013. Nhà côn trùng học Raupp cũng tham dự sự kiện lần đó. Ông mang theo một con ve sầu và mời khách mời của chương trình là diễn viên Russell Crowe ăn thử.

Vi sao hang ty ve sau khong lo troi len sau 17 nam ngu vui?-Hinh-3

Vỏ nhộng của những con ve sầu đã lột xác dày đặc ở một gốc cây. Ảnh: Flickr.

Christine Simon, giáo sư sinh thái học và tiến hóa tại Đại học Connecticut, người đã nghiên cứu về ngôn ngữ của ve sầu đang có kế hoạch đến Georgia để tìm hiểu thêm.

“Trong ba loài Brood X, bài hát của Magicicada septendecim giống như một chiếc đĩa bay hạ cánh trong bộ phim khoa học viễn tưởng năm 1950. Magicicada cassini tạo ra âm thanh như ai đó lấy nước ném vào dầu nóng. Magicicada septendecula giống như một con sói đang giận dữ”, bà Simon nói.

Một ứng dụng miễn phí được gọi là Cicada Safari đã được phát triển để nghiên cứu về ve sầu. Khi ai đó nhìn thấy ve sầu, họ có thể chụp một bức ảnh bằng ứng dụng này và nó sẽ tự động gửi đến Đại học Mount Saint Joseph ở Cincinnati, bang Ohio.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm loài ve sầu xuất hiện trên Trái Đất khoảng 3,9 triệu năm trước. Chúng tách ra thành các đàn bố mẹ khác nhau cách đây khoảng 500.000 năm, và được phân loại theo số La Mã. Loại Brood X có chu kỳ xuất hiện khoảng 17 năm, những loại khác khoảng 13 năm.

Biến đổi khí hậu cũng tác động đến chu kỳ trồi lên mặt đất của chúng. Brood X đã trồi lên mặt đất ở bang Virginia năm 2017, sớm hơn 4 năm so với trước đó.

Các hoạt động khai thác thiên nhiên của con người cũng góp phần khiến số lượng của chúng giảm mạnh. Bên cạnh đó, những con đực còn bị nấm tấn công, khiến chúng không thể giao phối.

Ve sầu hầu như đã tuyệt chủng ở Connecticut và Bắc Florida. Số lượng của chúng giảm mạnh ở khắp mọi nơi, đặc biệt ở Georgia và các bang miền Nam. Tuy nhiên, các cư dân ở đây cũng không tiếc nuối gì khi số lượng ve sầu sụt giảm mạnh.

Họ không chỉ bị ám ảnh bởi âm thanh mà chúng tạo ra, nhiều người sợ ve sầu không kém gì nhện hay động vật đáng sợ khác.

Tuy vậy, sự kiện ve sầu đào đất chui lên cũng thu hút lượng lớn người hâm mộ từ những nơi khác đến xem. Một số người ở những bang không có ve sầu chờ đợi sự kiện này để đưa con cái của họ đến chiêm ngưỡng “bản hợp xướng” của thiên nhiên.

Theo Trung Hiếu/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)