Hỏi: Vì sao quả chín quá là sẽ hỏng không ăn được, quá trình hỏng diễn ra như thế nào? - Nguyễn Lan Anh (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm: Tất cả các loại quả đều có quá trình chín một cách tự nhiên, hay còn gọi là quá trình quả "hô hấp". Dù quả đã hái khỏi cây thì các tế bào có trong quả, các vi sinh vật vẫn liên tục phát triển, dẫn đến quả bị thối, hỏng.
Để bảo quản được lâu thì người ta phải tiêu diệt tất cả các vi sinh vật từ trong ra ngoài quả, tiêu diệt côn trùng như ruồi, muỗi có trong quả, ức chế sự phát triển của tế bào khiến tốc độ chín của quả chậm hơn, kéo dài thời gian bảo quản hơn.