Phát lộ vỉa đá khổng lồ, đẹp tựa thắng cảnh Gành Đá Đĩa

Các nhà thầu khai thác đá đã vô tình làm phát lộ những khối đá chồng tuyệt đẹp, kéo dài trên 1km. Những khối đá đặc biệt này rất giống cấu trúc đá tại Danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa.

Ngày 19/9, ông Phạm Văn Bảy - Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên cho biết, đơn vị vừa có chuyến khảo sát tại khu vực vỉa đá có hình khối tương tự thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa.
Quan sát tại hiện trường, các khối đá lớn tự nhiên có những đường nứt theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang, xiên hoặc uốn lượn. Bề mặt đá màu đen tuyền, có hình lục giác, ngũ giác, vuông,… giống như những chiếc đĩa chồng lên nhau. Cấu trúc tương tự các vỉa đá tổ ong ở danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên).
Phat lo via da khong lo, dep tua thang canh Ganh Da Dia
 
Theo ông Phạm Văn Bảy, khu vực có hiện tượng “đá xếp” độc đáo này khả năng rất rộng, vì ở hai điểm khảo sát cách nhau 1km đều có hình dạng tương tự. Sở VHTTDL Phú Yên đã có công văn báo cáo chính quyền tỉnh, xin chủ trương tạm dừng khai thác, mời các chuyên gia khảo sát điều tra, từ đó có phương án bảo tồn phù hợp.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Đình Phùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh sẽ lập đoàn khảo sát toàn diện khu vực trên. Việc này nhằm đánh giá mức độ giá trị của khu vực này để có hướng bảo tồn cụ thể. Thực tế tại Phú Yên, hiện tượng trên do nham thạch núi lửa hoạt động trên diện rộng. Tuy nhiên, do nhiều khu vực “đá xếp hàng” đã bị đất phủ kín nên không thể nhìn thấy. Qua thời gian, một số vỉa đá đã và đang dần phát lộ. "Sắp tới, tỉnh sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá toàn diện để có kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên”, ông Phùng nói.
Theo người dân tại xã An Phú (Tuy Hòa), những ngày gần đây, đã có nhiều nhóm thanh niên kéo đến khu vực trên để chụp ảnh vẻ đẹp lạ lùng của các khối đá. Người dân địa phương mong các cơ quan chức năng có biện pháp gìn giữ các vỉa đá trên, tránh bị xâm hại làm mất vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa...
Theo Hùng Phiên/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)