Phát hiện loại ếch đổi màu đầy thú vị

Các nhà khoa học đã phát hiện ra giống ếch mới Oreophryne Ezra thay đổi màu da độc nhất vô nhị này trong một chuyến thám hiểm tìm những loài mới ở hòn đảo Sudest, ở phía Đông Nam của New Guinea. 

Phat hien loai ech doi mau day thu vi
 Ếch thay đổi màu được tìm thấy ở Papua New Guinea (hình trái: một con ếch con; hình phải: một con ếch trưởng thành cùng loài)
Các nhà khoa học đã phát hiện ra giống ếch mới Oreophryne Ezra thay đổi màu da độc nhất vô nhị này trong một chuyến thám hiểm tìm những loài mới ở hòn đảo Sudest, ở phía Đông Nam của New Guinea. Trong số những loài mới mà họ tìm thấy, giống ếch đặc biệt này đã thu hút sự chú ý của họ. Các nhà khoa học cho rằng đốm sáng của con ếch con hoạt động nhằm cảnh báo cho kẻ thù nhưng thật kỳ lạ là những con ếch trưởng thành lại mất đi màu sắc đó.
Những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Viện bảo tàng Bishop ở Honolulu, Hawaii, Mỹ trên tạp chí Copeia cho thấy: “Các loài động vật lưỡng cư có đủ các màu sắc và hình dáng, từ những con ếch độc có màu sắc sặc sỡ đến những con cóc màu xanh lục bình thường. Một vài loài ếch thay đổi màu sắc khi nó lớn hơn, tuy nhiên, vẫn chưa rõ vì sao ếch con và ếch trưởng thành lại có màu sắc và hình dáng khác nhau”.
Tiến sĩ Fred Kraus, người tiến hành nghiên cứu loại ếch đổi màu này nói: “Thật thú vị khi khám phá ra một loài mới. Tuy nhiên, sự biến đổi khác thường của giống ếch này là một khám phá đặc biệt thú vị”. Tiến sĩ còn nói: “Điều đáng chú ý về loài ếch này là sự biến đổi mạnh về màu sắc từ một con ếch con trở thành một con ếch trưởng thành”.
Mặc dù chưa được kiểm tra, nhưng loài ếch này có thể chứa một chất cực độc ở dưới da giống như những chất độc của các loài ếch phi tiêu. Dưới da của những con ếch phi tiêu độc có chứa chất độc alkaloids như một lớp bảo vệ để chống lại kẻ săn mồi. Tiến sĩ Kraus nói: “Đây là cách thể hiện sự tiến hóa độc lập của loài này trong thiên nhiên. Màu sắc sặc sỡ của loài ếch này cho thấy nó muốn thông báo với kẻ thù của nó rằng trong người nó có chất độc và không nên đến gần nó”.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những con ếch con thường ngồi ở những nơi dễ thấy vào ban ngày và không bao giờ trốn kẻ thù cho thấy chúng có cách thức tự vệ riêng. Một khía cạnh không thể giải thích là những con ếch con dùng màu sắc để tự vệ, vậy vì sao những con ếch khi đến tuổi trưởng thành chúng lại thay đổi màu mà không cần cách dùng màu sắc để tự vệ nữa. Theo tiến sĩ Kraus "không có một trường hợp nào giống như loài ếch này, nếu chúng dùng màu sắc để tự vệ thì sự thay đổi màu sắc khi chúng trưởng thành còn là một điều bí ẩn".
Theo Trân Châu/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)