"Nước đỏ như máu" giết chết hàng triệu sinh vật biển ở Mỹ

Vùng ven biển thuộc bang Florida, Mỹ, đang phải đối mặt với hiện tượng nước đỏ như máu, giết chết hàng triệu sinh vật biển và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Theo Daily Star, Florida thời gian qua không ngừng bị tấn công bởi hiện tượng nước biển chuyển màu đỏ chết chóc. Nhiều người dân ra biển nói rằng họ bị ho, ngứa mắt và gặp phải nhiều triệu chứng khác.
Hiện tượng thủy triều đỏ khiến cá chết hàng loạt ở Mỹ. 
Xác cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển ở nhiều nơi, ước tính lên tới cả triệu con. Nhiều động vật biển đang hấp hối hoặc đã chết liên tiếp dạt vào bờ các bãi biển đông khách du lịch. Điều này khiến chính quyền bang phải tạm thời đóng cửa các bãi biển.
Một người tin vào thuyết âm mưu, Justus Knight nói rằng hiện tượng này giống như “dịch bệnh trong kinh thánh”, tạo ra “nước đỏ như máu ở Florida”.
Chính quyền địa phương xác định đây là hiện tượng thủy triều đỏ, và tỏ ra lúng túng trong việc đối phó với thảm họa. “Chuyện này rất hiếm khi xảy ra”, Matthew Sparling, nhân viên sở cứu hỏa nói. “Mọi người ra biển vui chơi nhưng giờ đây phải tránh xa vì không muốn bị ảnh hưởng đến sức khỏe”.
Theo quan chức bang, hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện từ năm ngoái dọc theo khu vực bờ biển phía tây nam Florida dài 215km. Ở một số nơi, các tù nhân được huy động để dọn xác cá chết.
Nick Shay, nhà nghiên cứu tại Đại học Miami Rosenstiel nói dòng hải lưu lấy thủy triều đỏ từ Vịnh Mexico vào Đại Tây Dương.
Không có dấu hiệu nào cho thấy thủy triều đỏ sẽ sớm chấm dứt, trong khi các chuyên gia đang cố gắng xác định nguyên nhân, bao gồm cả yếu tố tự nhiên và con người.
Tuần trước, Thống đốc Florida Rick Scott thông báo dành 3 triệu USD để hỗ trợ thiệt hại cho các khu vực ven biển tại 5 hạt của bang.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)