Nhiều quốc gia cảnh báo về tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) vừa khuyến cáo người dân phải hết sức cẩn trọng và hiểu rõ những nguy cơ họ có thể gặp phải khi lựa chọn đầu tư vào tiền điện tử.

MAS cho rằng, việc đồng tiền điện tử như Bitcoin tăng giá trong thời gian gần đây là do tình trạng đầu cơ, nên bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào. MAS cũng nhấn mạnh, hiện chưa có bất cứ ngân hàng trung ương nào công nhận tiền điện tử, nên những người bị mất tiền do đầu tư vào loại tiền ảo này sẽ không có quyền đòi bồi thường theo luật pháp Singapore.
Những cảnh báo kể trên được MAS đưa ra hôm 19-12, cùng thời điểm sàn giao dịch tiền ảo Youbit của Hàn Quốc tuyên bố đóng cửa, sau khi bị tin tặc tấn công lần thứ hai trong năm nay. Youbit cho biết, tin tặc đã đánh cắp 17% giá trị tài sản của sàn này trong vụ tấn công sáng 19-12. Tám tháng trước, tin tặc đã đánh cắp gần 4.000 Bitcoin (trị giá khoảng 5 triệu USD và gần 40% tổng giá trị tài sản của Youbit).
Cơn sốt Bitcoin đã lan tới nhiều quốc gia. 
Hàn Quốc hiện chiếm khoảng 20% (chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ) lượng giao dịch tiền ảo trên thế giới. Gần 10 ngày trước (13-12), Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố, đang cân nhắc đánh thuế tài sản gia tăng từ việc giao dịch các đồng tiền ảo và sẽ cấm vị thành niên mở tài khoản giao dịch loại tiền này.
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng nhận định, Bitcoin có thể đe dọa đến sự ổn định tài chính. Chủ tịch Fed Janet Yellen kêu gọi các ngân hàng đảm bảo các giao dịch tiền ảo phải tuân thủ theo những quy định về chống rửa tiền. 2017 là năm chứng kiến tốc độ "phi mã" của Bitcoin khiến nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới này.
Chỉ từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã tăng giá tới 1.700%. Và sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) chấp thuận đồng tiền ảo này, Bitcoin đang tạo ra cơn sốt đầy tiềm ẩn. Điều đáng nói là Bitcoin đã hấp dẫn được Wall Street và các nhà đầu tư cá nhân cho dù nhiều người vẫn chưa biết rõ về đồng tiền ảo này.
Sáng 18-12 (theo giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai Bitcoin đã chính thức xuất hiện trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới CME. Theo Bloomberg, giá hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng 5,5% lên 20.580 USD và sự xuất hiện trên CME được kỳ vọng sẽ là cú hích lớn đối với Bitcoin bởi sàn giao dịch này có quy mô lớn hơn nhiều so với sàn CBOE.
Chỉ trong 4 giờ đầu sau khi mở cửa hôm 18-12, giá Bitcoin tương lai đã giảm 3,8%, từ 20.650 USD xuống còn 18.760 USD. Ngoài CME và CBOE, Nasdaq và Cantor Fitzgerald cũng đang có kế hoạch tương tự.
Theo hãng CNBC, sau khi ra mắt tại Mỹ và được Công ty Tài chính Nhật Bản tuyên bố xem xét, thị trường kỳ hạn Bitcoin có thể xuất hiện tại Đức. Bởi các nhà quản lý của hãng Deutsche Boerse đang xem xét việc tung ra sản phẩm hợp đồng kỳ hạn Bitcoin. Và nếu điều này trở thành sự thật, Đức sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Âu mở thị trường tương lai Bitcoin.
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno le Maire vừa tuyên bố, Pháp sẽ đề nghị Argentina, Chủ tịch G20 năm 2018 tổ chức hội thảo trong khuôn khổ hội nghị cấp cao G20 (diễn ra trong tháng 4-2018) về vấn đề điều chỉnh Bitcoin. Đồng thời cảnh báo về những rủi ro và bất trắc của Bitcoin khi bọn tội phạm có thể sử dụng cho việc buôn bán ma túy, tài trợ khủng bố hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.
Chủ tịch Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ Axel Weber cho biết, ông không coi Bitcoin là tiền thật và kêu gọi các nhà quản lý can thiệp - đồng tiền ảo này có nhiều lỗ hổng thiết kế lớn và bong bóng Bitcoin sẽ vỡ. Các nghị sĩ Liên minh châu Âu cũng vừa phê chuẩn những biện pháp tăng cường quản lý hơn đối với các sàn giao dịch tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin.
Theo giới truyền thông, hãng bất động sản Go Homes (Anh) vừa bán 2 căn nhà (trị giá 350.000 bảng Anh và 595.000 bảng Anh) cho 2 khách hàng trong ngành công nghệ bằng Bitcoin và đó là những căn nhà cao cấp đầu tiên tại Anh được giao dịch bằng tiền ảo này.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) Ilan Goldfajn cho rằng, Bitcoin có thể đe dọa sự ổn định của nền tài chính thế giới do chưa có biện pháp kiểm soát việc sử dụng loại tiền này.
Thống đốc Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) Ganesh Kumar tuyên bố, nước này sẽ không sử dụng Bitcoin trong mọi dạng thức thanh toán và thỏa thuận, bất chấp việc công nghệ nền tảng liên quan tới các đồng tiền kỹ thuật số sẽ không dừng lại.
Còn theo Russia Today, Moskva và Bắc Kinh sẽ mạnh tay để Bitcoin giảm giá mạnh trong năm 2018. Được biết, để chặn đứng cơn sốt Bitcoin, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát bằng hàng loạt biện pháp mạnh như cấm các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, cũng như hoạt động ICO.
Theo Thiện Lân/CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)