Ngạc nhiên khi hàng trăm lỗ đen tụ tập trong cụm sao lớn

(Kiến Thức) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Surrey đã tìm thấy hàng trăm lỗ đen hòa hợp trong một cụm sao hình cầu lớn, khi trước đó nhiều người cho rằng chúng thường sẽ đấu đá lẫn nhau.

Theo mô phỏng máy tính lượng tử của cụm sao hình cầu NGC 6101 đã 13 tỷ năm tuổi, các chuyên gia vẫn thấy khoảng 2/3 lỗ đen của nó vẫn bình tĩnh cùng tồn tại bên trong cụm sao này, Miklos Peuten của Đại học Surrey dẫn đầu nghiên cứu này nhận định.

Ngac nhien khi hang tram lo den tu tap trong cum sao lon
 Nguồn ảnh: Inverse

“Cụm sao này có một số thuộc tính kỳ lạ khiến nó đáng để điều tra” Peuten nói. Thay vì đấu đá, diệt trừ nhau, các lỗ đen lại hòa hợp một cách ngạc nhiên trong cụm sao. 

Để tìm hiểu lý do tại sao điều này có thể xảy ra, nhóm của Peuten đã chạy ba mô phỏng của cụm sao, mỗi lần mất khoảng một tháng.

Kết quả cho thấy, sở dĩ các lỗ đen trong các cụm sao cầu này có thể hòa hợp liên kết với nhau là vì bởi lõi cụm sao này có tỏa ra một lượng sóng hấp dẫn cường độ khủng, đủ để dàn xếp cho 2/3 lượng lỗ đen trong hệ thống tồn tại yên bình. Và đây có thể là một mục tiêu hoàn hảo cho các nghiên cứu vũ trụ học tiếp theo trong tương lai, ông Pe Peuten nói.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Sci-news)

>> xem thêm

Bình luận(0)