Kinh hãi đàn rái cá bỗng thành "quỷ dữ", tấn công người và chó

Người dân Anchorage (Alaska, Mỹ) sợ hãi khi loài rái cá hiền lành bỗng trở nên hung dữ, "kết thành băng đảng" tấn công người và đặc biệt thâm thù loài chó.

Bạn nghĩ rằng rái cá là loài sinh vật đáng yêu, đội những chiếc mũ chóp ngộ nghĩnh? Cũng đúng, nhưng không phải tất cả. Ở Anchorage, Alaska (Mỹ), người ta phát hiện một số con rái cá có vẻ ngoài dễ thương nhưng trên thực tế là “quái vật hung ác” khi tấn công dân địa phương.

Thật vậy, rái cá cũng có những con rất hung dữ. Chỉ trong tháng qua, rái cá sông ở Anchorage đã tấn công người dân địa phương ba lần.

“Chúng tôi kêu gọi cư dân Anchorage cảnh giác khi ở xung quanh các hồ và sông địa phương, nơi một nhóm rái cá sông gần đây tấn công người và vật nuôi của họ. Các cuộc tấn công của rái cá sông ở Anchorage tuy rất hiếm nhưng đã được báo cáo trong vài năm qua. Vì sự an toàn công cộng, các nỗ lực xác định nguyên nhân sẽ được tiến hành”, đại diện Cục Cá và Trò chơi Alaska (ADFG) cho biết.

Kinh hai dan rai ca bong thanh

Hàng loạt vụ tấn công

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra vào ngày 1/9. Nhóm bốn con rái cá đã đuổi theo, cắn một cậu bé 9 tuổi đang đi xe đạp cùng anh trai và hai người bạn.

Các cậu bé nhận thấy có một số con rái cá ở ao vịt và dừng lại để xem. Khi những đứa trẻ chụp ảnh và quay video chúng bằng điện thoại, một con rái cá bắt đầu tiếp cận và tấn công.

“Tất cả bắt đầu chạy. Một con rái cá đã đuổi kịp đứa con 9 tuổi của tôi, nó vồ lấy thằng bé. Thằng bé đã bị hai vết răng nanh cắn ở đùi sau, một vết ở đùi trước mỗi chân”, Tiffany Fernandez, mẹ của cậu bé bị rái cá sông ở Anchorage tấn công, nói với tờ Anchorage Daily News.

“Điều đó khiến cả hai cậu con trai của tôi bị tổn thương. Một người bị tấn công và người còn lại cảm thấy tội lỗi vì không thể giúp được gì cho anh trai mình”, cô nói thêm.

Hai cuộc tấn công tiếp theo xảy ra vào cùng một ngày cuối tháng 9, theo ADFG. Con rái cá đã cắn một người phụ nữ đang cố gắng giải cứu chó cưng của mình khỏi chúng. Trong lần khác, rái cá tấn công một con chó khác. Địa điểm này dường như là điểm nóng về các cuộc tấn công của rái cá. Theo báo cáo, vào năm 2019, đám rái cá này cũng đã cắn một con chó tại cùng hồ nước kể trên.

Kinh hai dan rai ca bong thanh

Vụ tấn công tàn bạo bậc nhất của rái cá xảy ra vào tháng 10 năm 2019 tại một hồ khác. Một bầy rái cá kéo con chó husky nặng hơn 22 kg xuống nước và suýt nhấn chìm nó nếu chủ nhân không kịp giải cứu.

Sự thâm thù khó hiểu với loài chó

Theo ADFG, không rõ nguyên nhân chính xác khiến “băng đảng rái cá” tấn công người và động vật. Họ nghi ngờ tất cả các vụ tấn công là do cùng một nhóm gây ra: “Rái cá sông có thể di chuyển quãng đường dài trên đất liền hoặc bằng cách sử dụng các tuyến đường thủy kết nối. Có thể chính một nhóm rái cá sông đi đến địa điểm khác (và gây ra các vụ tấn công)”.

Dave Battle, nhà nghiên cứu động vật hoang dã, cho biết: “Chúng tôi không biết liệu có phải là cùng một nhóm hay không. Về mặt logic thì có thể là như vậy, bởi đây là một hành vi bất thường". Theo Battle, có khả năng một nhóm rái cá duy nhất đã ở cùng nhau tại Anchorage. Các nhóm rái cá thường bao gồm một con mẹ và những con đực nhỏ. Nhưng ở đây, sự hung hãn của những con vật cho thấy nhóm chỉ gồm những con trưởng thành. Đối với lý do chúng hành xử kỳ lạ như vậy. Do đám rái cá chủ yếu tấn công chó, ông tin rằng chúng có thể đã có trải nghiệm tiêu cực với con chó nào đó.

“Hầu hết rái cá không bao giờ thể hiện phản ứng mạnh mẽ này với chó hoặc người. Nhìn chung, chúng là loài động vật tò mò, nhưng thường không hung dữ với người hoặc chó, ”Battle nói. “Có thể có sự cố nào đó liên quan đến một con chó đã khiến chúng có cái nhìn xấu về loài vật này nên mới có hành động hung hăng chống lại những con chó”.

ADFG dự định bắt và loại bỏ rái cá khỏi Anchorage để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Tuy nhiên, việc chỉ chuyển chúng đi nơi khác có thể sẽ không giải quyết được vấn đề.

“Do hành vi hung hăng của chúng đối với con người và vật nuôi, có khả năng chúng sẽ tiếp tục những hành động đó trong bất kỳ môi trường mới nào, khiến việc tái định cư trở nên khó khăn vì đây chỉ đơn giản là chuyển hành vi nguy hiểm đến một địa điểm khác", ADFG cho biết.

Theo NGỌC PHẠM / VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)