Đội nữ phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian có gì đặc biệt?

Hai nhà du hành Mỹ là Christina Koch và Jessica Meir đã đặt chân ra ngoài ISS lúc 18 giờ 38 phút (theo giờ Hà Nội) để thay thế một thiết bị điều khiển nguồn điện bị hỏng vào cuối tuần qua.

Doi nu phi hanh gia NASA di bo ngoai khong gian co gi dac biet?
Hai nhà du hành Jessica Meir và Christina Koch. (Nguồn: NASA) 
Ngày 18/10, hai nhà du hành Mỹ là Christina Koch và Jessica Meir đã làm nên lịch sử khi cùng nhau bước ra ngoài Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trong chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên dành cho nữ giới.
Trong một thông báo, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hai nhà du hành Koch và Meir, trong trang phục du hành màu trắng, đã đặt chân ra ngoài ISS lúc 18 giờ 38 phút (theo giờ Hà Nội) để thay thế một thiết bị điều khiển nguồn điện bị hỏng vào cuối tuần qua.
Nhiệm vụ này dự kiến kéo dài trong gần 5 giờ đồng hồ.
ISS nằm ngoài vùng chiếu sáng trực tiếp của Mặt Trời trong phần lớn quỹ đạo chuyển động, do đó cần phải có các bộ pin và các thiết bị sạc/giải sạc pin điều chỉnh lượng điện sạc cho trạm.
Trước đó, tháng Ba vừa qua, NASA đã phải hủy kế hoạch đi bộ ngoài không gian của 2 nữ du hành gia Christina Koch và Anne McClain do thiếu trang phục du hành vừa kích cỡ nữ, qua đó trì hoãn kế hoạch vốn được coi như một bước nhảy vọt trong cuộc đấu tranh bình quyền cho giới nữ.
Sau sự cố này, NASA ngày 15/10 thông báo hai nhà du hành Christina Koch và Jessica Meir sẽ cùng nhau thực hiện chuyến đi bộ bên ngoài ISS trong hai ngày 17-18/10.
Ngoài hai nữ du hành gia Koch và Meir, trên ISS hiện có 4 du hành gia khác gồm Andrew Morgan (người Mỹ), Alexander Skvotsov và Oleg Skripochka (người Nga), và Luca Parmitano (người Italy).
Các chuyến đi bộ ngoài không gian thường kéo dài trong nhiều giờ để tiến hành bảo trì tổ hợp không gian ISS với bộ phận đầu tiên đã được Nga phóng lên không gian từ năm 1998.
Gần 60 năm kể từ khi con người đặt những bước chân đầu tiên trong vũ trụ, chưa đến 11% trên tổng số hơn 500 người từng du hành vào không gian là phụ nữ.
Các đội du hành trong không gian hầu hết là nam giới hoặc kết hợp nam-nữ./.
Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

>> xem thêm

Bình luận(0)