Code trong iOS 13 xác nhận dự án kính AR của Apple

(Kiến Thức) - Cho dù vậy, nó cũng không có nghĩa là chiếc kính AR sẽ được Apple ra mắt trong nay mai khi các tin đồn về số phận của nó vẫn đang trái ngược nhau.

  Sự kiện iPhone vừa qua là thời điểm Apple giới thiệu rất nhiều thiết bị tuyệt vời, nhưng lại không hề đề cập đến kế hoạch dành cho cặp kính AR của họ. Từng có tin đồn rằng dự án kính AR của Apple này đã bị hoãn lại và việc nó thiếu vắng trên sân khấu càng củng cố thêm nhận định đó.
  Tuy nhiên, theo 9toMac, khi đào sâu hơn vào code của iOS 13, nhà phát triển Steve Troughton-Smith nhận ra nó đề cập đến framework "Starboard" dành cho AR lập thể, và điều này nghĩa là những chiếc kính AR Stereo .
  Code trong iOS 13 xac nhan du an kinh AR cua Apple
   Cho dù vậy, nó cũng không có nghĩa là chiếc kính AR sẽ được Apple ra mắt trong nay mai khi các tin đồn về số phận của nó vẫn đang trái ngược nhau.
  Vẫn chưa rõ hiện Apple đang làm việc trên loại thiết bị nào – rất có thể là chiếc kính "Apple Glasses" như tin đồn bao lâu nay hoặc một sản phẩm giống Google Daydream, với phụ kiện giúp đeo điện thoại ngay trên mặt. Tuy nhiên nhiều khả năng thiết bị này sẽ có tên Garta.
  Đó là vì file Readme về Starboard được Troughton-Smith phát hiện ra có các hướng dẫn nhân viên về cách chạy những ứng dụng AR Stereo mà không phải sử dụng thiết bị có tên "Garta". Do vậy, thiết bị được đề cập đến với cái tên này có thể chính là chiếc kính AR của Apple hoặc tương tự như vậy.
  Các phát hiện về dự án Starboard và thiết bị Garta từng được MacRumors đề cập đến vào tuần trước và giờ đây những phát hiện của Troughton-Smith càng xác nhận những phát hiện đó. Nhà phát triển này tìm thấy những dòng code đó trong iOS 13 Golden Master (GM: phiên bản cuối cùng của việc phát triển phần mềm), cũng như cả trong iOS 13.1 beta 3.
  Code trong iOS 13 xac nhan du an kinh AR cua Apple-Hinh-2
  File readme mô tả về dự án Starboard do nhà phát triển Troughton-Smith phát hiện ra. 
  Trước đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từng đưa ra dự báo rằng "những chiếc kính AR của Apple sẽ không có CPU hay GPU riêng, thay vào đó chúng dựa vào các thiết bị iOS được kết nối để chạy các trải nghiệm AR. Kính AR của Apple sẽ chỉ mang theo màn hình, cảm biến camera và các thiết bị kết nối không dây, làm chúng nhẹ hơn và ít ngốn pin hơn HoloLens 2 cũng như các thiết bị đeo khác. Ngoài ra cách làm này còn làm chúng rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh."
  Nhưng điều thú vị hơn là các phát hiện của Troughton-Smith về Starboard, khi nó cho phép anh xác nhận một số tin đồn về chức năng của chiếc kính AR này: "Nó chỉ ra rằng chiếc kính đeo đầu này giống một phụ kiện màn hình thụ động dành cho iPhone hơn là một thiết bị với hệ điều hành riêng. iPhone dường như sẽ làm tất cả mọi việc, còn ARKit sẽ đóng vai trò hiển thị."
  Troughton-Smith còn nhấn mạnh rằng trong khi "Apple có thời gian để loại bỏ mọi tham chiếu về Apple Tag trong iOS 13, nhưng vì một lý do nào đó lại để lại toàn bộ các hệ thống con về thiết bị đeo AR trong đó." Tại sao họ lại để lại thông tin chi tiết cho một dự án cực kỳ bí mật như vậy?
  Rất có thể họ làm vậy là nhằm tạo ra sự phấn khích trong cộng đồng nhà phát triển đối với nền tảng sắp ra mắt. Hoặc cũng có lẽ họ sắp thông báo chính thức về dự án này? Hoặc có thể họ để đó vì dự án đang bị đóng băng hoặc thậm chí bị hủy bỏ?
  Code trong iOS 13 xac nhan du an kinh AR cua Apple-Hinh-3
   

  Dù gì đi nữa việc dự án Starboard còn nguyên vẹn trong iOS 13 cũng bổ sung thêm một bằng chứng về dự án kính AR của Apple. Trong nhiều năm qua, để chuẩn bị cho dự án này, Apple đa mua lại công ty Akonia Holographics, nhà phát triển cảm biến 3D PrimeSense, công ty thị giác máy tính Regain, nhà sản xuất thiết bị đeo đầu Vrvana và hãng sản xuất cảm biến theo dõi mắt SensoMotoric Instruments.

  Vẫn chưa có gì chính thức ở đây, việc hiện diện trong phần code không có nghĩa là thiết bị của Apple sẽ ra mắt trong nay mai. Như Apple Insider lưu ý, các nhà phân tích từng dự kiến rằng thiết bị AR này sẽ ra mắt trong năm 2020, nhưng các báo cáo vào tháng 7 cho rằng dự án này đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.


  Phương Thảo

  >> xem thêm

  Bình luận(0)