Cá voi Bắc Cực thay đổi bài hát khiến nhà khoa học chưa thể giải thích

Bài hát của cá voi là âm thanh mà cá voi tạo ra với mục đích giao tiếp với nhau. Những bài hát của cá voi là một trong những hệ thống giao tiếp phức tạp nhất trong giới động vật.

Bài hát của cá voi là âm thanh mà cá voi tạo ra với mục đích giao tiếp với nhau. Những bài hát của cá voi là một trong những hệ thống giao tiếp phức tạp nhất trong giới động vật. Chỉ một số ít các loài có thể hát, trong đó nổi tiếng nhất là cá voi lưng gù và cá voi Bắc Cực. Nếu bài hát của cá voi lưng gù được ví như nhạc cổ điển thì âm thanh mà cá voi Bắc Cực phát ra lại giống như nhạc jazz.

Mới đây, sau khi nghe và phân tích những đoạn ghi lại âm thanh của cá voi Bắc Cực sống quanh vùng biển của Greenland trong 3 năm, nhà hải dương học Kate Stafford đến từ Đại học Washington và nhóm nghiên cứu của bà đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị: loài động vật biển có kích cỡ vào hàng khủng nhất hành tinh này đang thay đổi bài hát của chúng mỗi năm.

Không giống như người anh em là cá voi lưng gù, cá voi Bắc Cực đã tạo ra một sự đa dạng trong các bài hát của mình. Không có bất kỳ bài hát nào được lặp lại trong nhiều năm, mỗi mùa chúng lại có một bài mới.

Cá voi Bắc Cực nổi tiếng với những bài hát của chúng. Ảnh:SARAH FORTUNE.

Giữa những năm 2010 và 2014, những con cá voi bắc Cực được bắt gặp khi hát tròn 24 tiếng một ngày trong những tháng mùa đông. Chúng hát chủ yếu từ tháng 11 đến tháng 3. Các bài hát thường kéo dài hàng giờ, hàng ngày và hiếm khi một bài hát duy nhất được sử dụng trong một tháng.

Stafford cho biết: “Độ dài những bài hát làm chúng tôi khá ngạc nhiên. Nhưng cá voi Bắc Cực đã trải qua một nền văn hóa dưới biển trong hàng triệu năm và giống như nhiều hành vi của cá voi, ý nghĩa và cấu trúc của bài hát của chúng vẫn còn nhiều điều bí ẩn.”

Một số nhà nghiên cứu lý giải rằng, tương tự như loài chim, việc đa dạng hóa các âm thanh có thể mang lại những lợi thế trong việc thu hút bạn tình.

Tuy nhiên, một số khác lại đặt ra giả thuyết rằng, do hiện tượng băng tan ở Bắc Cực khiến cho các con cá voi Bắc Cực không còn bị chia cắt, tạo ra những quần thể mới và cách trao đổi thông tin mới.

Nhưng cho đến nay, nguyên nhân thực sự đằng sau những giai điệu phức tạp của cá voi Bắc Cực vẫn còn là một điều bí ẩn. Bà Stafford nói: "Chúng ta khó có thể tìm hiểu rõ về điều này mà không có một công nghệ theo dõi âm thanh mới”.

Cá voi Bắc Cực hay cá voi đầu cong ( Balaena mysticetus) là một loài cá voi tấm sừng hàm thuộc họ Balaenidae trong phân bộ Mysticeti. Nó sống hoàn toàn ở vùng biển Bắc cực và gần Bắc cực giàu thức ăn, không giống như các loài cá voi khác di cư tới vùng vĩ độ thấp để kiếm ăn hoặc sinh sản. Cá voi Bắc Cực là loài động vật có vú sống lâu nhất, và có miệng lớn nhất trong số các loài động vật. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể sống trong hơn hai thế kỷ và thậm chí hầu như không bị ung thư. Vào thập niên những năm 90, một mũi tên bằng đá - một loại vũ khí đã không còn được sử dụng từ những năm 1800 - đã được tìm thấy trong một con cá voi Bắc Cực. Con cá voi đó dường như đã sống sót sau cuộc tấn công của một thợ săn vào hơn một thế kỷ trước.  

Theo Xuân Hồng/VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)