Cá thái dương khổng lồ dạt vào bãi biển Oregon

Google News

Những người đi biển kinh ngạc khi nhìn thấy một con cá khổng lồ dài 2 m có thân tròn, vây to và mắt lồi dạt vào bờ biển Oregon.

Đây là loài cá thái dương mui xe khổng lồ quý hiếm dạt vào bờ biển Gearhart ở Oregon và có thể là loài lớn nhất từng được lấy mẫu.

Ca thai duong khong lo dat vao bai bien Oregon

Xác của loài cá Hoodwinker xuất hiện trên bãi biển Gearhart. (Ảnh: Tiffany Boothe/Seaside Aquarium)

Một chuyên gia đã xác định loài cá khổng lồ này là cá thái dương Hoodwinker (Mola tecta), là một trong những loài cá có xương lớn nhất thế giới và hiếm thấy ở Bắc bán cầu.

Thủy cung Seaside đã nhận được báo cáo về loài cá lớn này được tìm thấy trên bãi biển ở Gearhart, một thị trấn nhỏ cách Portland khoảng 130 km về phía tây bắc. Cá thể này có thể là cá thể lớn nhất trong số loài này từng được lấy mẫu, theo một nghiên cứu cho biết.

Sau khi có tin tức về loài cá khổng lồ này, Marianne Nyegaard, một nhà sinh vật biển ở New Zealand, người có liên quan đến việc phát hiện ra loài cá M. tecta, đã liên hệ với Thủy cung Seaside và xác định nó là một loài cá thái dương mui xe quý hiếm.

Đại diện của Thủy cung Seaside đã xác nhận điều này sau khi thu thập hình ảnh, số đo và mẫu mô của cá. Mẫu vật bị trôi dạt có chiều dài 2,2 m và có thể là loài lớn nhất từng được lấy mẫu.

Cá thái dương Hoodwinker là một trong ba loài cá thái dương thuộc chi Mola. Hai loài còn lại là cá thái dương đại dương (Mola mola ), loài có số lượng nhiều nhất trong ba loài, và cá thái dương đầu bướu (Mola alexandrini). Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, cả ba loài đều có thể dài tới khoảng 3,3 m và nặng tới 2,3 tấn.

Cá thái dương kiếm ăn ở độ sâu 200 đến 600 m, nơi chúng ăn sứa, cá nhỏ và động vật giáp xác. Trong khi đi săn, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10 độ C. Theo một nghiên cứu năm 2015 , người ta thỉnh thoảng thấy chúng tắm nắng gần mặt biển để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sau khi lặn đi săn.

Theo Oceansunfish.org, cá thái dương đại dương và cá thái dương đầu lồi phổ biến khắp thế giới ở các đại dương ôn đới và nhiệt đới, nhưng cá thái dương Hoodwinker từng được cho là chỉ sống ở Nam bán cầu, theo Oceansunfish.org, và được tìm thấy chủ yếu ở Úc, New Zealand và Nam Phi.

Theo Hà Thu/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)