Trước khi theo Đường Tăng, Tôn Ngộ Không đã giết bao nhiêu mạng?

Hành trình phò tá Đường Tăng, Tôn Ngộ Không giết kẻ ác, diệt yêu tinh không ít. Nhưng thời còn tự do tung hoành Tam Giới, gây rối Long Cung, làm loạn Diêm Phủ, đại náo Thiên Đình, Tề Thiên Đại Thánh dù đánh cả trăm trận nhưng lại hiếm khi sát sinh.  

Trên đường Tây Trúc thỉnh Kinh, Tôn Ngộ Không cùng sư phụ Đường Tăng cùng các huynh đệ Sa Tăng, Bát Giới, Bạch Long Mã trải qua tổng cộng 81 kiếp nạn. Là người đi đầu trong các lần hàng yêu phục quái, Ngộ Không sát sinh không ít. Từ phường trộm cướp, ác bá đến một số quái, bọn tiểu yêu lâu la thì nhiều không cần bàn tới.
Truoc khi theo Duong Tang, Ton Ngo Khong da giet bao nhieu mang?
Ba “nạn nhân” của Tôn Ngộ Không thời chàng Khỉ còn tung hoành ngang dọc tam giới. 
Hỗn Thế Ma Vương
Tuy nhiên, đấy là Ngộ Không khi đã chấp thuận xuất gia theo Phật, phò trợ Đường Tăng. Còn ngược về thời điểm hơn 500 trước, trước khi bị Như Lai Phật Tổ giam dưới núi Ngũ Hành Sơn, chàng khỉ thực sự đã “xuống tay” với tổng cộng bao nhiêu sinh mạng? Câu trả lời, chính xác là chỉ có 3 “nạn nhân” mà thôi, bất chấp Ngộ Không, sau khi học thành tài từ Bồ Đề Tổ Sư trải qua hàng trăm trận đánh, đối đầu với biết bao bao đối thủ.
Kẻ đầu tiên phải chết dưới tay Ngộ Không là một con quái, khi chàng Khỉ đã học nghệ thành tài trở về Hoa Quả Sơn với đám khỉ sau bao năm xa cách. Tây Du Ký hồi hai viết: “Ngộ Không nói: - Nhưng quê nhà ta vẫn bình yên chứ ? Bọn khỉ nói: - Ðộng ta vừa bị một con yêu đến chiếm cứ, chúng tôi đánh không lại, nó giết và bắt rất nhiều. Nếu Ðại vương không về, nhà ta sẽ về tay chúng cả! Ngộ Không nghe nói, lửa giận phừng phừng nói: - Con quái vật này ở đâu, cả gan phá phách. Ta quyết phanh thây nó trả thù cho chúng bay. Bầy khỉ nói: - Nó đến xưng là Hỗn Thế Ma vương đến từ hướng Bắc”.
Hỗn Thế Ma Vương là con quái ở “Thủy Tang Động”, thuộc núi Khảm Nguyên. Hình dạng của Hỗn Thế Ma Vương được Ngô Thừa Ân miêu tả như sau: “Ngộ Không quay nhìn thấy Ma vương mặt áo giáp sắt, đầu đội kim khôi, chân mang hia đen, tay cầm siêu bạc, mình cao ba trượng, lưng lớn mười vây, sức mạnh có thừa”.
Truoc khi theo Duong Tang, Ton Ngo Khong da giet bao nhieu mang?-Hinh-2
Hỗn Thế Ma Vương, yêu quái đầu tiên bị Ngộ Không đánh chết. 
Nhưng Hỗn Thế Ma Vương cũng chỉ là dạng yêu quái tầm thường, so bì sao với Ngộ Không, thạo 72 phép địa sát, nội hàm và bản lĩnh xuất chúng: “Ngộ không nhảy tới đánh, Ma vương trở tay chậm chạp, bị Ngộ Không đấm liên tiếp mấy thoi, mặt mày sưng húp. Ma vương túng thế lấy đao chém, Ngộ Không lách mình tránh khỏi, rồi bứt năm sợi lông bỏ vào miệng, niệm chú lâm râm, phun ra một cái biến thành vô số khỉ, vây phủ Ma vương. Con thì đeo cổ, con cắn tai, con níu chân, Ma vương khiếp đảm tinh thần, trở không kịp, bị Ngộ Không giật siêu chém làm hai khúc”.
Hắc Bạch Vô Thường
Ngộ Không sau khi xuống Đông Hải Long Cung, lấy Định Hải thần châm của Ngao Quảng làm vũ khí, tiện thể “hốt” luôn áo giáp vàng, mão cánh phụng, giày hoàng kim của ba anh em Ngao Thuận, Ngao Thân, Ngao Khâm trở về Hoa Quả Sơn, tự xưng Mỹ Hầu Vương, thiết lập quy mô triều chính với đầy đủ ban bệ chức tước ở lãnh địa của mình.
Một đêm trăng thanh gió mát, men nồng say ngủ, trong giấc mộng “Ngộ Không thấy hai người: một người cầm vòng, một người nắm giấy, có đề ba chữ "Tôn Ngộ Không", hối hả tròng vòng vào cổ, dắt Tôn Ngộ Không đi. Ðến một nơi cung điện nguy nga, hồn Ngộ Không ngó lên thấy bảng đề ba chữ: "U Minh Giới", thất kinh lẩm bẩm: - Nơi đây là âm-phủ sao dắt ta đến đây làm gì?”
Truoc khi theo Duong Tang, Ton Ngo Khong da giet bao nhieu mang?-Hinh-3
Hắc Bạch Vô Thường thiệt mạng khi bắt giải Ngộ Không về Địa Phủ. 
Lúc ấy hai kẻ kia mới nói: “Nhà ngươi tới số phải trở về Diêm chúa, nên hai ta là quỷ vô thường, vâng chỉ đến bắt ngươi đây. Tôn Ngộ Không nói: - Ta không thuộc ngũ hành, vượt ngoại vòng tam giới, Thập Điện vô phép bắt ta, hãy coi chừng cung này tan vỡ. Hai quỷ vô thường không đáp, dắt Ngộ Không đi mãi. Ngộ Không nổi giận, móc kim cô bổng ở lỗ tai ra, niệm chú lớn thành thiết bảng, đập chết hai quỷ vô thường, rồi xông vào đại phá cung điện”.
Hai nạn nhân của Ngộ Không là “Quỷ vô thường”. Tác gia Ngô Thừa Ân không ghi chép kỹ khiến độc giả Tây Du Ký nghĩ rằng đây chỉ là hai kẻ vô danh. Nhưng bộ đôi này, theo truyền thuyết Đạo Giáo, có lai lịch rất rõ ràng. Họ chính là Hắc Bạch Vô Thường, hay còn gọi Vô thường nhị gia, là hai quỷ giúp việc cho Diêm Vương, chuyên đảm trách công việc hộ tống các linh hồn người chết về âm phủ. Theo một số ghi chép cổ của Trung Quốc, Hắc Vô Thường là Phạm tướng quân còn Bạch Vô Thường là Tạ tướng quân.
Sau khi đập chết Hắc Bạch Vô Thường, Ngộ Không ép Thập Điện và Phán Quan lấy ra Sổ Sinh Tử. Và sau đó là công đoạn gạch xóa tuổi thọ của bản thân cũng như bọn vượn khỉ ở Hoa Quả Sơn: “Xem mấy hàng chữ, Tôn Ngộ Không căm tức, liền lấy viết chấm mực gạt bôi lia lịa và nói: - Ta chẳng cần sống mấy trăm năm đó. Ðã bôi tên mình còn bôi luôn cho các loại vượn, khỉ kia nữa. Ðoạn rồi quăng viết ném sổ và nói: - Từ nay các ngươi đừng nhắc đến tên ta nữa đó”.
Truoc khi theo Duong Tang, Ton Ngo Khong da giet bao nhieu mang?-Hinh-4
Tổng cộng trước khi theo phò tá Đường Tăng, Ngộ Không chỉ ba lần sát sinh. 
Kể từ đó cho tới khi bị Như Lai giam dưới núi Ngũ Hành, Tôn Ngộ Không lần lượt hạ Cự Linh Thần, đả bại Na Tra, hỗn chiến Cửu Diện Tinh quân, khiến Tứ Đại Thiên Vương bại tẩu, đánh cho học trò Bồ Tát – Huệ Ngạn thở không ra hơi, một mình đấu với Nhị Lang Thần cùng 6 tướng, phá cung Đâu Suất của Lão Quân, đạp bể lò Bát quái, đập Lục Đinh Lục Giáp chạy dài, đấu Vương Linh Quan cùng 36 vị Lôi công, đủ loại thiên binh thiên tướng, tuyệt nhiên không một lần Ngô Thừa Ân chép tới chuyện có thêm “nạn nhân thiệt mạng” bởi chàng Khỉ cả.
Như vậy, trước khi theo Đường Tăng đi Tây Trúc thỉnh Kinh, Tôn Ngộ Không chỉ hạ sát 3 nhân vật có tên họ lai lịch rõ ràng là yêu quái Hỗn Thế Ma Vương và bộ đôi Hắc Bạch Vô Thường mà thôi!
Theo Thanh Xuân/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)