Phụ nữ thời Tống ngực càng phẳng càng được coi là xinh đẹp?

Phụ nữ phải có bộ ngực nhỏ nhắn thì mới được đánh giá là đẹp, là thanh nhã, cao quý.

Thời cổ đại, ở Trung Quốc tồn tại rất nhiều tập tục cổ hủ nhằm vào những người phụ nữ trong đó được biết đến rộng rãi nhất đó là tục bó chân. Vì muốn có bàn chân hoa huệ, phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp, phù hợp với quan niệm thẩm mỹ lúc đó, những cô bé từ 5 đến 8 tuổi đã bị bó chân vô cùng đau đớn. Cũng bởi vì vậy, bàn chân của họ bị biến dạng, đi lại khó khăn, sức khỏe cũng yếu đi trông thấy. Vào thời Tống, còn có một tập tục khác cũng đáng sợ không kém, đó là tục bó ngực.
Theo sử sách ghi chép, từng triều đại lại có quan niệm thẩm mỹ riêng. Từ trang phục đại diện cho từng thời cũng có thể nhận ra sự khác biệt. Nếu như thời nhà Đường yêu chuộng cái đẹp đẫy đà, gợi càm, quần áo cũng được thiết kế kiểu cách, lộng lẫy, hở hang, sao cho khoe được bộ ngực khủng, thì vào thời nhà Tống, vẻ đẹp chuẩn mực là vẻ đẹp mình hạc xương mai. Phụ nữ phải có bộ ngực nhỏ nhắn thì mới được đánh giá là đẹp, là thanh nhã, cao quý.
Phu nu thoi Tong nguc cang phang cang duoc coi la xinh dep?
Ảnh minh họa. 
Cũng bởi vì vậy, phụ nữ thời Tống khi chưa trưởng thành đã phải buộc ngực. Quan niệm ngực càng nhỏ càng đẹp đã khiến họ muốn hạn chế tối đa sự phát triển của bộ ngực từ khi nó mới bắt đầu phát triển.
Quan niệm này phổ biến đến mức, thời Tống, phụ nữ còn chế ra một loại nội y bó sát người, giúp họ có thể bó ngực một cách dễ dàng.
Hơn nữa, thời nhà Tống, khái niệm "Tam cương ngũ thường" được xã hội tiếp nhận, xác nhập mạnh mẽ quyền chủ đạo của nam giới. Nữ giới lại càng bị ước thúc, bó buộc trong những giáo điều vô cùng nghiêm khắc.
Không chỉ trong hành động, ứng xử, phụ nữ còn bị cấm tuyệt đối mặc những bộ trang phục hở hang. Họ phải mặc những bộ váy áo kín đáo hết mức có thể, không hở chút da thịt nào. Những bé gái chưa phát dục đầy đủ đã buộc phải dùng vải thô bó chặt lấy ngực, từ đó đến khi trưởng thành, tạo thành bộ ngực nhỏ, phẳng, đẹp theo đúng tiêu chuẩn cái đẹp thời đó.
Được biết, tập tục bó ngực này không chỉ hạn chế, ngăn cản sự phát triển bình thường của cơ thể nữ giới, còn giống như một sự trói buộc, không cho những người phụ nữ có tư tưởng lớn, luôn nhắc nhở họ về những quy tắc, luật lệ và sự phục tùng.
*)Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Tùy Ý/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)